Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu gần 88.000 tấn thịt gà (bao gồm cánh, đùi, gà nguyên con, gà loại khác), đạt trị giá khoảng 84 triệu USD. Con số này bằng khoảng 72% cả năm ngoái. Như vậy, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu hơn 14.600 tấn thịt gà với giá khoảng hơn 22.300 đồng một kg.
Năm 2017, cả nước nhập khẩu hơn 122.000 tấn thịt gà, tổng trị giá đạt khoảng 111,6 triệu USD. Do đó, lượng thịt gà nhập về trong nửa đầu năm nay bằng 72% cả năm ngoái.
Ba thị trường xuất khẩu gà hàng đầu sang Việt Nam là Mỹ, Brazil và Hàn Quốc. Trong đó, hơn một nửa là nhập từ Mỹ, tương đương hơn 47.700 tấn.
Theo tính toán, mỗi kg đùi gà nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá trước thuế khoảng 0,9 USD, tương đương gần 23.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với giá gà Việt Nam.
Trước đó, từ năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có ý định xúc tiến thủ tục khởi kiện gà Mỹ bán phá giá. Với mức giá nhập thấp, gà Mỹ vào Việt Nam được bán ra thị trường TP HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ. Giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của Hiệp hội là gần 9 USD một kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5-4,5 USD một kg (70.000-80.000 đồng).
Với sự chênh lệch quá lớn về giá nêu trên, Hiệp hội đề nghị cần xem lại chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu. Ở góc độ quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi đó đã không đưa ra giải thích thỏa đáng lý do vì sao giá thịt gà Mỹ rẻ hơn so với gà nội địa.
Bên cạnh nhập khẩu, Việt Nam cũng xuất đi hơn 10.000 tấn thịt gà ra các các thị trường khác, đạt giá trị hơn 12 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Con số này gần bằng 78% tổng lượng xuất thịt gà năm ngoái. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu hơn 12.800 tấn thịt gà, tương đương khoảng 12,3 triệu USD. Trong đó, gà các loại chiếm chủ yếu, không có gà nguyên con.
Theo Anh Tú (VnExpress.net)