Thay vì có màu đỏ quen thuộc khi chín, những trái dâu tây đang được các cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội bán lại có màu hồng đào hoặc pha chút ánh màu cam lạ mắt. Điều khiến chúng gây sự chú ý không chỉ ở màu sắc, mà còn vì mức giá đắt đỏ mà mỗi thực khách phải chi trả khi muốn thưởng thức loại dâu tây độc lạ này.
Theo chị Hồng Minh (chủ cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu trên đường Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội), đây là giống dâu tây anh đào Nhật Bản. Chúng có mùi thơm rõ nét và vị ngọt đậm hơn các giống dâu tây khác trên thị trường. Trái cây luôn đảm bảo độ cứng và căng mọng dài ngày khi được bảo quản trong điều kiện tốt.
Cũng nhập một lượng dâu tây anh đào bán thử nghiệm, anh Thuần (một tiểu thương bán dâu tây nhập khẩu ở Hà Nội) cho biết thêm, theo những thông tin anh biết được về giống quả này, chúng có màu nhạt hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, khi đến mùa xuân hoặc thời điểm nhiều ánh nắng, những trái dâu sẽ có màu hồng nhạt như cánh hoa anh đào. Một số quả có màu hơi pha cam nhẹ.
"Đặc điểm của dâu tây loại này là quả căng mọng. Hơn nữa, cũng như nhiều loại quả khác, dâu tây anh đào khá giàu Vitamin A, C, E… Chúng có đặc tính tốt chống lão hóa, ít calo, tăng chất xơ. Nhờ xuất xứ Nhật Bản, nên dâu tây anh đào được nhiều khách tin tưởng tìm mua.
Tuy giá đắt nhưng nhiều khách hàng nữ giới vẫn tìm mua để thưởng thức", anh Thuần kể lại.
Hiện tại, khảo sát thị trường, dâu tây anh đào có giá bán từ 1 – 1,5 triệu đồng/hộp (khoảng 300 – 600g). So với giá bán các loại dâu tây đỏ nhập khẩu từ Hàn Quốc hay chính Nhật Bản, mức giá này đắt gấp 1,5 – 2 lần.
Mặc dù đã thưởng thức khá nhiều loại dâu tây của các nước nhưng dâu tây anh đào thì chưa có cơ hội nên chị Lan Hương (nhân viên ngân hàng) đã tìm và đặt mua tại các cửa hàng bán hoa quả ở Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được cửa hàng bán loại dâu tây này lại không hề đơn giản, bởi nguồn dâu rất khó kiếm.
Theo chia sẻ của vị khách này, phải đến khi tìm được cửa hàng chuyên nhập khẩu dâu tây Nhật Bản chị mới đặt mua được 1 kg, và phải chờ từ 7-10 ngày mới nhận được dâu tây.
Nguồn hàng khan hiếm, cộng tâm lý thăm dò của khách hàng là nguyên nhân khiến nhiều tiểu thương chỉ nhập số lượng ít dâu tây anh đào, bán thăm dò. Tuy nhiên, theo anh Thái (chủ tiệm hoa quả trên đường Thái Thịnh, Hà Nội), do nhu cầu khách tăng cao, nên mức giá bán dâu tây cũng có điều chỉnh đắt hơn so với trước đây.
Theo anh này, khách hàng tìm mua dâu anh đào đều là người có thu nhập cao hoặc có nhu cầu mua giỏ hoa quả độc lạ đem biếu.
"Vì là loại hoa quả lạ nên tôi chỉ nhập thử 8 thùng, tương đương với 12 khay dâu tây về bán, không ngờ, chỉ sau hai ngày đã cháy hàng. Hầu hết khách thấy lạ nên mua về để biếu, tặng. Dự kiến, khoảng nửa tháng tới, cửa hàng sẽ nhập thêm về để bán. Tuy nhiên, để không tồn hàng, vì dâu tây rất khó bảo quản, chúng tôi chỉ nhập theo đơn của khách
Ngoài bán lẻ các khay dâu, sẽ có những giỏ hoa quả pha trộn nhiều loại để có mức giá phù hợp hơn cho khách chọn.", anh Thái chia sẻ.
Mặc dù gây sự chú ý bằng màu sắc lạ lẫm, song cũng có những vị khách khá dè dặt với loại dâu tây anh đào.
"Tính ra, mỗi quả dâu tây này có giá 30.000 – 40.000 đồng, như vậy là đắt hơn so với rất nhiều loại hoa quả, trong khi chưa biết mùi vị, xuất xứ ra sao. Việt Nam cũng có các loại dâu tây trồng ở Mộc Châu, Đà Lạt, ngon và giá phù hợp hơn rất nhiều nên tôi vẫn chọn mua hàng Việt", chị Hoài Hương (một khách hàng mua hoa quả tại cửa hàng trên đường Thái Thịnh) nói.
Đây không phải lần đầu những loại dâu tây nhập khẩu có giá đắt đỏ nhưng vẫn "làm mưa, làm gió" thị trường. Trước đây, dâu tây trắng (hay còn gọi là dâu Bạch Tuyết), một trong những loại dâu đắt nhất Nhật Bản cũng được rao bán tại Việt Nam với mức giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg.
Sau khi có thêm nhiều cửa hàng nhập khẩu và sức hút của loại quả này giảm dần, hiện tại, dâu tây trắng có giá bán từ 900.000 đồng/kg. Không chỉ sử dụng dâu tây làm hoa quả tươi mà nhiều người tìm mua chúng làm nguyên liệu chế biến các loại mứt và bánh ngọt cao cấp, với mức giá vài triệu đồng.
Theo Hoàng Linh (Nhịp Sống Kinh Tế)