Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền

04/02/2023 09:48:01

Quan điểm về tiền của các đại gia Việt có thể không giống với người khác song cũng rất đáng để suy ngẫm.

Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành một sự nghiệp mà còn hình thành nên một nhân cách. Dưới đây là một số câu nói "bất hủ" về tiền bạc của đại gia Việt.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Tiền là công cụ, phương tiện làm việc

Nhiều năm trở lại đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn giữ vững danh hiệu người giàu nhất Việt Nam. Trong một bài phỏng vấn vào năm 2019 trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Nhật Vượng có chia sẻ: "Tiền là công cụ, phương tiện của mình làm việc. Trong người tôi không bao giờ có đồng nào. Khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe.”

Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền
 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Zing

Nói thêm về vấn đề này, ông Pham Nhật Vượng cho biết mới đầu còn phải lo cơm áo gạo tiền, tiền là mục tiêu quan trọng của cuộc đời ông. Tuy nhiên, đó lại không phải là mục tiêu mà vị tỷ phú này theo đuổi cả đời.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: nhiều năm nay không còn quan tâm đến chuyện tiền bạc

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên nắm trong tay khối tài sản khổng lồ cùng với đó là không ít lần gây chú ý về những quan điểm cá nhân liên quan đến chuyện tiền bạc.

Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền - 1
Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Người lao động

Trong phiên tòa xét xử ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo hồi tháng 2/2019, "ông vua cà phê" thừa nhận, bao nhiêu năm nay đã không còn quan tâm đến chuyện tiền bạc.

Năm 2018, khi trả lời phỏng vấn truyền thông, ông cho rằng cần phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn.

Shark Phú: nhiều tiền có khi là khổ

Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Sunhouse (hay Shark Phú) từng có những chia sẻ về chuyện tiền bạc. Ông nói: "Tôi nghĩ một gia đình có khoảng 100 tỷ thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỷ để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị".

Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền - 2
 Shark Phú - Chủ tịch Sunhouse. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, Shark Phú nhấn mạnh tiền là vật ngang giá, là phương tiện để con người đạt được mục đích. Nếu ai đó có tham vọng làm thay đổi thế giới, tạo cái gì đó cho thế giới thì lại phải cần rất rất nhiều tiền.

Shark Phú khẳng định: "Tôi nghĩ tiền nhiều chỉ có ý nghĩa cho người có tham vọng, muốn làm gì đó cho nhân loại. Nếu cá nhân nào không có tham vọng đó, không nhất thiết phải nhiều tiền làm gì. Bởi nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu".

Bầu Đức: Tôi làm việc quần quật không phải vì tiền

Đại gia Đoàn Nguyên Đức (hay bầu Đức) từng được ví như là Bill Gates của Việt Nam. Mặc dù bốn lần thi trượt đại học nhưng ông hiện lại đang là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu nổi tiếng "Hoàng Anh Gia Lai" (HAGL). Bầu Đức cũng từng nhiều năm liền đứng top đầu những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền - 3
 Đại gia Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Baogiaothong

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, bầu Đức nói: “Tôi làm việc quần quật không phải vì tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. Tôi cũng không có nhu cầu hưởng thụ”.

Nói về tiền, vị đại gia từng chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ phân biệt ai giàu ai nghèo, người nhiều tiền hay ít tiền. Người nhiều tiền chưa chắc đã phải là giàu, ngược lại ít tiền chưa hẳn đã phải nghèo. Hôm nay anh có thể giàu, ngày mai có thể nghèo đi, cuộc sống luôn luôn có sự vận động và thay đổi. Mỗi người nên tìm cho mình cách sống phù hợp với cá tính riêng của mình…".

Theo Hoàng Minh (Kienthuc.net.vn)

Nổi bật