Cũng vì dâu tây rẻ quạt có giá tương đối rẻ nên chị Chử Thanh Hà ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) liên tục đặt về cho gia đình ăn từ dịp Tết đến giờ.
Chị chia sẻ, những quả dâu rẻ quạt giống Nhật này trồng ở Mộc Châu (Sơn La) đang độ chín đỏ, căng mọng, ngọt thơm chẳng khác dâu rẻ quạt nhập khẩu từ đất nước Mặt trời mọc. Song, thay vì có giá từ 1,5-2 triệu đồng/kg, loại dâu này của Mộc Châu giá chỉ trên dưới 500.000 đồng/kg, hợp với túi tiền chi tiêu của gia đình chị.
Còn dâu size to, nhỡ thì giá chỉ 200.000-300.000 đồng/kg mua ăn tươi hoặc dùng để làm bánh, làm mứt rất ngon vì quả sẽ 7 phần ngọt 3 phần chua.
Chị cũng cho hay trước kia rất ít mua dâu ăn. Bởi mua ngoài chợ sợ dâu Trung Quốc, mua hàng Nhật thì quá đắt đỏ. Thỉnh thoảng chị mua dâu tây Hàn Quốc, giá cũng 700.000-800.000 đồng/kg. Dịp này dâu hana Mộc Châu bán tràn ngập chợ, chị mua ăn thoải mái.
Ở Hà Nội những ngày này, dâu tây phủ sóng thị trường, tràn ra chợ truyền thống với giá dao động từ 150.000-500.000 đồng/kg tuỳ loại. Dân buôn bán loại quả này thừa nhận, chưa bao giờ dâu tây Mộc Châu lại dội chợ với số lượng lớn như vậy. Có loại giá cũng rẻ chưa từng có.
Chia sẻ với PV. VietNamNet, chị Phan Kim Thu ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe, mỗi ngày chị tiêu thụ hết trên dưới 1 tạ dâu tây Mộc Châu các loại tuỳ vào lượng khách đặt.
Theo chị Thu, dâu tây hana giống Nhật được người dân ở Mộc Châu trồng càng ngày càng nhiều. Cách đây vài năm, số nhà vườn trồng loại quả này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Họ chủ yếu trồng làm du lịch, kết hợp bán quả cho du khách. Dâu quả xuất ra thị trường rất hiếm.
Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, diện tích trồng dâu tây ở Sơn La tăng mạnh. Đến mùa, hàng đổ về Hà Nội với số lớn.
Mùa dâu tây Mộc Châu năm ngoái, chị Thu bắt đầu nhập về bán. Song, tuần chỉ có 3 chuyến dâu về cửa hàng, bởi chị chỉ đặt được của một nhà vườn, trong khi dâu phải chờ chín đỏ mới hái chuyển xuống Hà Nội được. Đến mùa dâu năm nay, hàng về ồ ạt. Mỗi ngày một chuyến dâu về cửa hàng.
Thời điểm sau Tết Nhâm Dần, dâu chín rộ, chị còn phải rao bán xả hàng cho nhà vườn. Những ngày đó, hàng về 150-200kg.
“Dâu rất khó bảo quản, để sang ngày hôm sau sẽ xuống mã mất giá. Thế nên, tôi nhập theo số lượng khách đặt trước, mỗi lần dư ra cũng chỉ 10-20kg”. Chị nói và cho biết, khách ăn dâu tây chủ yếu trong khu chung cư nơi chị đặt cửa hàng. Hàng ngày, chị ship dâu treo cửa, khách chuyển khoản nên tương đối nhanh. Ngày nào dâu về nhiều chị sẽ nhận ship cho khách ngoài.
Anh Ngô Hoài Nam - đầu mối phân phối dâu tây hana Mộc Châu ở Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), đồng thời cũng là chủ vườn dâu quy mô 1,5ha tại thị trấn Mộc Châu - cho biết, dâu đang vào chính vụ thu hoạch, sản lượng dâu năm nay rất lớn nên những ngày này thị trường tràn ngập dâu Mộc Châu, thậm chí lấn át cả dâu Hàn Quốc.
Vườn của anh ngày nào cũng có dâu chín hái. Mỗi ngày trung bình hái khoảng 2-3 tạ, tuỳ vào dâu tại vườn chín ít hay nhiều. Dâu hái xong được phân loại đóng vào hộp theo trọng lượng 500gram.
Theo đó, dâu được chia làm 4 loại. Hàng vip là những quả dâu hình rẻ quạt, chín đỏ, căng mọng và rất to giá 500.000 đồng/kg. Riêng loại này năm nay giá rẻ hơn năm ngoái. Còn dâu size to 19-21 quả/hộp giá 280.000 đồng/kg; size nhỡ 22-25 quả/hộp giá 220.000 đồng/kg; dâu bi giá 170.000 đồng/kg.
Đây là giá bán lẻ, còn bán buôn giá sẽ tuỳ theo khách lấy số lượng ít hay nhiều, anh cho hay.
Tại Sơn La, không chỉ ở Mộc Châu mà diện tích dâu tây còn được mở rộng các huyện khác, trở thành cây trồng giúp người dân tăng thu nhập, thậm chí cho thu tiền tỷ.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quế ở xã Cò Nòi (Mai Sơn), thông tin, HTX có 12 thành viên, diện tích trồng dâu tây trên 12ha, trung bình mỗi ngày cho khoảng 1 tấn dâu tây.
Vụ dâu tây năm 2022, dự kiến tổng sản lượng đạt khoảng 300 tấn, giá bán dao động từ 100.000-350.000 đồng/kg.
Với mức giá trên, thu nhập trung bình của các thành viên trong hợp tác xã đều đạt từ trên 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, hợp tác xã còn bao tiêu, tiêu thụ thêm khoảng 0,6 tấn đến 0,8 tấn quả dâu tây cho người dân trong vùng.
Theo Châu Giang (VietNamNet)