Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm mà mọi gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để tiễn đưa ông Công ông Táo về chầu trời, báo cáo tình hình trong gia đình một năm qua với Ngọc Hoàng.
Trong ngày lễ quan trọng này, một trong những công việc quan trọng nhất luôn được các gia đình lưu tâm là làm sao sửa soạn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất, chu đáo nhất.
Tuy nhiên, cuối năm lại là thời điểm bận rộn nhất, nên không phải ai cũng có đủ thời gian để tự tay chuẩn bị hết từng món cho mâm cúng. Chính vì vậy, dịch vụ ship cỗ cúng ông Công ông Táo được dịp ăn nên làm ra.
Set mâm cỗ cúng theo dạng này có nhiều hình thức và thực đơn để các gia đình lựa chọn. Thường thì một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn sẽ có các món như xôi gấc, thịt gà luộc, giò lụa, nem rán, thịt chân giò nấu đông, thịt bê xào sả ớt, rau sống, nộm su hào cà rốt, canh bí xanh nấu tôm. Theo khảo sát của báo Dân sinh, giá thành của mâm cỗ này sẽ dao động từ 650.000 - 700.000 đồng.
Dịch vụ nấu mâm cỗ trọn gói với 9 món gồm gà hấp lá chanh, tôm chiên hoàng bào, bò sốt tiêu đen kèm bánh bao, cá tầm hấp xì dầu, nộm đu đủ bò khô, rau cải sốt nấm, xôi vò hạt sen, canh măng móng giò, cơm tám. Giá của mâm cỗ này là 1,2 triệu.
Anh Trần Thanh Minh (điều hành dịch vụ Mâm cúng Việt, Q.9, TP.HCM) cho biết, khách tìm đến dịch vụ đặt mâm cúng ông Công ông Táo phần lớn là những gia đình bận rộn và các doanh nghiệp.
"Những ngày gần đây chúng tôi nhận đến 50 đơn đặt hàng/ngày, tăng gấp 5 lần so với ngày thường" - anh Minh thông tin với báo Tuổi trẻ.
Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể chọn các mâm cúng trị giá từ 473.000 đồng/mâm (gồm xôi, chè và đồ cúng) cho đến 3.300.000 đồng/mâm (xôi chè, đồ cúng, gà ta và heo sữa quay nguyên con từ 4-5kg).
Trao đổi với báo VnExpress, chị Nguyễn Thu Hương, chủ một nhà hàng trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) cho biết, chị bắt đầu nhận đơn đặt mâm cỗ cúng ông Công ông Táo từ mùng 5 tháng Chạp – cách đây hơn nửa tháng.
Tuy nhiên, từ đầu tuần này, nhà hàng đã phải chốt, không nhận thêm đơn hàng mâm cỗ vì quá tải. Hiện khách hàng chỉ có thể đến mua những món nấu sẵn để về làm nóng.
Đợt này chị Hương đã nhận hơn 200 đơn đặt hàng, chủ yếu tập trung vào hôm nay, giai đoạn cao điểm bắt đầu từ 19, 20 tháng Chạp. Hai set cỗ nhà hàng này bán chạy nhất giá từ 570.000 đến 660.000 đồng gồm 5 món như nộm su hào, giò hoa ngũ sắc, rau củ xào, nem tôm, canh bóng hoặc gà rút xương cuộn nấm, rau củ xào chay, chim hầm cốm, canh măng.
"Năm nay, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm hơn chỉ đặt những mâm cỗ vừa tiền, thường dưới 1 triệu. Ngoài đối tượng khách phần lớn là dân công sở, ngân hàng, người già cũng đặt nhiều vì ngại nấu nướng", chị Hương cho hay.
Để có thể phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, cơ sở của chị Hương phải thuê đội shipper "ruột" từ khá sớm, chủ yếu là sinh viên sinh sống tại Hà Nội. Còn tại cửa hàng này thường có 5 nhân viên túc trực, còn nhà bếp vào khoảng 10 người.
Trong khi đó, những năm gần đây có xu hướng cúng bằng cỗ chay nên dịch vụ làm cơm cúng ông Công ông Táo bằng cỗ chay cũng rất hút khách. Các món ăn có thể dao động từ 8 - 12 món chay khác nhau, giá thành từ 700.000 đồng đến 1,1 triệu đồng.
Theo Lê Lan (Nguoiduatin.vn)