Chân dung 'triệu phú công nghệ' vừa cầu hôn MC VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Cựu sinh viên FTU, là 'hiện tượng' giới startup Việt, sở hữu công ty trăm triệu USD

21/06/2021 15:17:43

Từ một kẻ ngoại đạo của giới công nghệ, CEO Hùng Đinh đã gây dựng sự nghiệp thành công và từng được coi là “hiện tượng” trong giới startup Việt Nam.

Chân dung 'triệu phú công nghệ' vừa cầu hôn MC VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Cựu sinh viên FTU, là 'hiện tượng' giới startup Việt, sở hữu công ty trăm triệu USD

Mới đây, BTV Phạm Ngọc Hà My, MC sinh năm 1996 của VTV24 vừa thông báo đã được bạn trai doanh nhân cầu hôn ngay trên máy bay. Hà My còn dí dỏm chia sẻ: "Tuyên bố chốt deal! Cuộc chơi chưa kết thúc, chỉ là có thêm đồng bọn thui các bác ạ".

Hà My từng gây sốt khi trở thành "nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump" khi ông đến Việt Nam dự APEC 2017. Năm 2018, cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và lọt Top 15 chung cuộc. Người đẹp tốt nghiệp Học viện Ngoại giao và còn từng đạt giải Hoa khôi Báo chí.

Trong khi đó, người đàn ông được cô lựa chọn gửi gắm cuộc đời cũng không phải ai xa lạ. Đó chính là CEO Đinh Viết Hùng của Design Bold, thường gọi là Hùng Đinh, sinh năm 1980.

Chân dung 'triệu phú công nghệ' vừa cầu hôn MC VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Cựu sinh viên FTU, là 'hiện tượng' giới startup Việt, sở hữu công ty trăm triệu USD - 1

Thực tế, Hùng Đinh không xuất phát từ ngôi trường đào tạo về công nghệ, anh tự nhận là "kẻ ngoại đạo". Hùng Đinh là cựu học sinh chuyên Anh của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), tốt nghiệp Đại học Ngoại thương.

Thời sinh viên, ngoài giờ học trên giảng đường, Hùng Đinh còn đi buôn máy tính lẫn điện thoại. Nhờ vậy, những năm tháng sinh viên, anh có thể sống tự lập mà không cần sự chu cấp của gia đình.

Năm 2004, Hùng Đinh tốt nghiệp đại học và vào làm tại PVD (Công ty Địa vật lý giếng khoan dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Anh từng là nhân viên mẫn cán, được cử sang làm việc tại Singapore với mức lương lên tới 6.000 USD/tháng, được mua cổ phiếu thưởng mà nếu "sang tay" ngay có thể mua được chiếc ô tô xịn.

Tuy nhiên, niềm đam mê với công nghệ thông tin từ những năm tháng sinh viên vẫn luôn cháy trong anh. Ngoài giờ làm, Hùng cặm cụi thiết kế web và đưa lên một số diễn đàn. Thấy sản phẩm của Hùng hữu ích, nhiều người dùng thử và họ đề nghị trả tiền. Những món tiền tuy giá trị nhỏ nhưng lại đủ lớn về mặt tinh thần để thôi thúc Hùng Đinh thay đổi con đường sự nghiệp.

Năm 2005, Hùng nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng của nhiều người quen, bạn bè để thành lập Công ty Giải pháp J.O.O.M (Joom Solutions - JS). JS có 2 cổng hoạt động chính là JoomlArt và Joomlancers.

Trong đó, Joomlancer là nơi các freelancer có thể tự do bid (đấu thầu) để giành được công việc cho mình. Còn JoomlArt là nền tảng thiết kế giao diện web mẫu, đến nay vẫn được cộng đồng mã nguồn mở trên toàn thế giới ưa chuộng.

Với sự thành công của JS, Hùng Đinh trở nên nổi tiếng trong giới công nghệ, đặc biệt ở Mỹ và Isarel, nơi anh là người duy nhất viết phần mềm bằng tiếng Hebrew cho cộng đồng người Do Thái.

Từ sự thành công của JS, đầu năm 2015, Hùng Đinh cho ra đời startup tiếp theo với tên gọi DéignBold - công cụ thiết kế dành cho cả giới không chuyên lẫn dân chuyên nghiệp mà không cần cài đặt riêng trên máy tính. Người dùng chỉ cần mở website là đã có đủ công cụ để chỉnh sửa ảnh, thiết kế banner, Facebook Cover... dễ dàng.

Chân dung 'triệu phú công nghệ' vừa cầu hôn MC VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Cựu sinh viên FTU, là 'hiện tượng' giới startup Việt, sở hữu công ty trăm triệu USD - 2

DesignBold thường được so sánh với Canva nhưng lại có sự khác biệt cơ bản. Bởi vì, ngoài cung cấp công cụ thiết kế, DesignBold còn tạo ra được một nền tảng kết nối các đối tượng từ nhân viên thiết kế, marketing đến khách hàng...

Một thiết kế trên DesignBold có thể được chỉnh sửa bởi nhiều người làm việc từ nhiều nơi khác nhau, từ đó cho ra đời sản phẩm như ý trong thời gian sớm nhất.

Những ngày đầu ra mắt, chỉ trong 2 tuần đầu mở bán, DesignBold đã giành được 3.000 đơn hàng, tương đương doanh thu 117.000 USD và trở thành một "hiện tượng mới" của giới startup toàn thế giới thời kỳ đó.

Theo đánh giá của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, giá trị của DesignBold không dưới 100 triệu USD. Nhưng với Hùng Đinh, "DesignBold không phải để bán".

"Tôi muốn DesignBold sẽ là một sản phẩm được cả thế giới biết đến, là của người Việt Nam, thương hiệu Việt Nam, qua đó góp phần cổ vũ cho phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam", Hùng Đinh từng chia sẻ với báo chí như vậy.

Thay vì thu mình lặng lẽ như thời kỳ làm JS, những năm gần đây, Hùng Đinh xuất hiện khá nhiều tại các sự kiện để chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, truyền ngọn lửa kinh doanh cho các startup đi sau. Anh cũng là nhà sáng lập quỹ đầu tư cá nhân Vic Parners, đơn vị từng rót vốn vào một số startup như TopCV, Color Me, Printgo,...

Theo Nhật Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật