Trong những ngày qua, giá lợn hơi được điều chỉnh giảm mạnh trên nhiều tỉnh thành. Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đã giảm giá từ 1.000 - 2.000 đồng/kg lợn. Động thái điều chỉnh giá từ các doanh nghiệp đã tác động đến thị trường thịt lợn. Cụ thể, trong ngày 31/12/2019, giá lợn hơi tại Hưng Yên đã giảm còn 87.000 đồng/kg so với 95.000 đồng/kg trong những ngày trước.
Giá thịt lợn mảnh cũng giảm từ 116.000 - 118.000 đồng/kg xuống còn 108.000 - 110.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang giá lợn hơi chỉ còn 93.000 đồng/kg; tại Phú Thọ ở mức 90.000 đồng/kg; tại Thái Nguyên là 88.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi giảm dẫn đến giá thịt lợn tại các chợ cũng giảm theo. Tại một số chợ ở Hà Nội, thịt lợn loại ngon nhất giá cũng chỉ còn 160.000 đồng/kg; sườn non bỏ cục có sụn, trước bán giá 180.000 đồng thì nay giá bán chỉ còn 150.000-160.000 đồng/kg. Một tiểu thương tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá thịt lợn giảm khiến lượng khách hàng tăng trở lại.
Không chỉ ở chợ truyền thống, thịt lợn trong các siêu thị cũng được điều chỉnh giảm mạnh. Từ 28/12 đến hết tết Nguyên Đán, hệ thống Big C và GO! cho biết trên VnExpress đã bắt đầu thời gian bán hàng bằng giá vốn. Theo đó, giá thịt đùi heo còn 131.000 đồng một kg, giảm 14.000 đồng so với tuần trước đó. Sườn non heo, thịt ba rọi, nạc dăm cũng lần lượt giảm 10.000-15.000 đồng/kg xuống 180.000 đồng, 170.000 đồng, 165.000 đồng.
Tại hệ thống Sài Gòn Co.op, giá đang mềm nhất so với các hệ thống khác ở TP HCM. Cụ thể, ba rọi heo ở mức 167.000 đồng/kg, cốc lết 119.000 đồng/kg, chân giò 114.000 đồng/kg, nạc đùi, nạc dăm ở mức 140.000 đồng/kg.
Giá tại các hệ thống siêu thị ở TP HCM đã giảm và thậm chí tuyên bố bán hàng với giá vốn nhưng mức giá thực tế đang bằng với nhiều sạp thịt heo tại các chợ truyền thống. Còn với hệ thống siêu thị tại Hà Nội, giá đang cao hơn nhiều.
Trao đổi với báo chí vào chiều cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin, hiện nay giá thịt lợn đang ở mức khá cao một phần do nguồn cung thiếu, phần nữa do giá thành sản xuất cao. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây giá thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá còn 83.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng.
"Giá thịt lợn nên ở một mức hợp lý thì mới kích thích sản xuất phát triển bền vững, còn giá cứ cao quá thì người tiêu dùng quay lưng không ăn nữa vì họ có rất nhiều lựa chọn khác như: tôm, trứng, cá,... ", Bộ trưởng Cường chia sẻ.
Đề cập đến vấn đề nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngay từ đầu năm chúng ta đã có chủ trương đẩy mạnh nhóm sản phẩm khác như gia cầm, đại gia súc, thủy sản,... Tổng sản lượng thực phẩm cuối năm do đó không thiếu, thậm chí đáp ứng đủ vấn đề xuất khẩu. Song, ông cũng thừa nhận có tình trạng thâm hụt ở cơ cấu thịt lợn.
Theo Lily (Giadinh.net.vn)