Có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc, màu sắc bắt mắt, cà chua đen chocolate dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm.
|
Giống cà chua cherry chocolate vừa được trồng thử nghiệm thành công tại Châu Đốc (An Giang). |
Theo đó, giống cà chua cherry này có thời gian trồng và thu hoạch kéo dài trên 6 tháng, thời gian từ ươm cây con; cấy ghép đến thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 2,5 - 3 tháng. Tại An Giang, trong vụ thử nghiệm đầu tiên, giống cà chua cherry cho năng suất thấp hơn các giống cà địa phương do có sự khác biệt lớn về điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, về mặt chất lượng trái vẫn đảm bảo về màu sắc, độ ngon ngọt, mùi vị và thời gian bảo quản của trái tốt hơn so với các giống địa phương.
|
Ngoài giống cà chua chocolate, An Giang cũng đang thử nghiệm mô hình trồng cà chua đen - một sản phẩm đang được nhiều bà nội trợ săn lung. |
Ngoài giống cà chua chocolate, An Giang cũng đang thí điểm mô hình trồng cà chua cherry đen tại huyện Châu Đốc. Đây là giống cà chua được nhập khẩu từ Israel thông qua hai chuyên gia về nông nghiệp công nghệ cao.
|
Vườn cà chua chocolate tại Châu Đốc (An Giang) của nông dân Hồ Tấn Phong được trồng trong nhà lưới, sử dụng hệ thống tưới hiện đại. |
|
Dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng cà chua đen vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm do có tác dụng hạn chế một số bệnh nguy hiểm. |
Về thành phần dinh dưỡng, theo một số nghiên cứu thì giống cà chua đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các giống cà vườn khác, có tác dụng hạn chế các bệnh về tim mạch, hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy cà chua đen có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Do đó, sản phẩm này được bán như một loại thực phẩm chức năng với giá cao gấp 10 lần cà chua thường.