Nhiều người khẳng định, thương lái về tận vườn thu gom cau non là để bán lại cho thương nhân Trung Quốc. Tuy nhiên, ở các điểm thu mua, không bao giờ thấy bóng dáng người Trung Quốc. Một chủ vựa cho hay, những người này chủ yếu mua thông qua đặt hàng bằng điện thoại với đầu mối ở địa phương.
Anh Võ Châu Sơn, chuyên mua bán trái cây và cau hơn 20 năm ở chợ Phong Điền, cho biết, chưa bao giờ anh thấy cách mua bán kỳ lạ như trên. "Cũng nghe nói thương lái Trung Quốc mua cau non, nhưng giáp mặt tôi chỉ thấy những người đến từ TP HCM", anh Sơn nói.
Hiện tại huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) có 4 vựa thu mua cau non bán cho thương lái Trung Quốc mỗi ngày trên 500 kg. Ảnh: Ngọc Trinh. |
Giá cả buồng tính ở vựa là 24.000-34.000 đồng/kg. Còn nếu thu mua tại vườn, thương lái chỉ trả 15.000-20.000 đồng/kg. Sau đó, các chủ vựa sẽ thuê nhân công sơ chế cau với tiền công 2.000 đồng/kg. Việc sơ chế này gồm các công đoạn cắt từng quả ra khỏi buồng sao cho mỗi quả còn dính phần cuống dài 20 cm. Ngoài ra, vựa còn chịu chi phí đóng thùng và vận chuyển.
Với loại đẹp, nhà vườn đang bán 4.000 đồng/kg (khoảng 12-13 quả), rẻ hơn 4 lần so với cau non. Tuy nhiên, những ngày qua, có lẽ do tác động “ăn theo” cau non nên giá bán loại trái này tăng lên 40.000 đồng một chùm 16 quả.
Theo ngành chức năng, việc bán cau non rầm rộ hiện nay tuy không gây hại, nhưng trong thời gian ngắn sẽ không còn loại quả này. Lo ngại nhất là hiện nay, người dân và chính quyền vẫn không thể xác định thương lái mua cau non làm gì. Ảnh: Ngọc Trinh. |
"Cau không phải là cây trồng chủ lực, không trồng tập trung, và cũng không mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Hiện nay chỉ có một số nhà vườn còn trồng rải rác theo bờ rào hay dọc đường đi trong thôn xóm. Nếu bà con thu hoạch trái non cũng không gây hại gì", ông Quan nhận định.