Vú sữa là một trong những loại trái cây đặc sản của Việt Nam, được trồng phổ biến tại Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi khi đến vụ, vú sữa Việt đắt nhất cũng chỉ tầm 80.000 đồng một kg; có thời điểm rớt giá còn 5.000 đồng một kg.
Trong khi đó, vú sữa ngoại nhập, đặc biệt là hàng Đài Loan được bán tới 850.000 - 900.000 đồng một kg vẫn khá đắt khách.
Chị Anh, ở quận 3 cho biết thích ăn vú sữa nên khi thấy hàng từ Đài Loan chị mua thử một kg. Loại này vỏ màu vàng, phần đít quả thay vì tròn thường có hình chóp nhọn. Vỏ vú sữa Đài Loan rất mỏng, bên trong chỉ có một hạt nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt quả dày có vị ngọt thanh, ăn không dính nhựa như vú sữa Việt.
“Lần đầu tôi mua thử một kg thấy ngon nên sau đó thường xuyên mua dù giá lên tới 850.000 đồng một kg. Mỗi kg chỉ được 2 quả”, chị Anh nói.
Là người chuyên bán trái cây nhập khẩu ở quận 3 (TP HCM), chị Oanh cho biết tuần nào cửa hàng của chị cũng nhập hai thùng. Vú sữa này có xuất xứ Đài Loan, trái to, nặng ký trung bình trên 500gr mỗi trái.
“Đây là một loại đặc sản ở Đài Loan, mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12. Vú sữa vàng không chỉ ăn ngon mà trái to, đồng đều nên nhập về đến đâu hết đến đó. Vì hàng xách tay nên số lượng không nhiều. Khách phải đặt trước 1-2 ngày, có thời điểm một tuần mới có hàng”, chị Oanh cho hay.
Là đầu mối chuyên bán sỉ, anh Tùng (Hà Nội) cho biết, bình quân mỗi ngày anh xuất cho các đầu mối hàng khoảng chục thùng. Có nhiều khách sỉ nhập về bán hết sạch trong một ngày và đề nghị gửi tiếp nhưng hàng khá hiếm nên có khi phải 3 ngày mới có hàng gửi cho khách.
“Dù giá có cao hơn vú sữa Việt Nam gấp 10 lần, song, khách hàng lẻ cũng đặt mua khá nhiều, trong đó nhiều người là khách quen thường đặt mua cả chục quả mỗi lần”, anh Tùng chia sẻ.
Khảo sát nhiều cửa hàng trái cây ở TP HCM cho thấy, vú sữa vàng đang được rao bán rầm rộ, ngoài bán theo kg thì nhiều cửa hàng bán quả. Tùy kích cỡ mà có giá 300.000 - 400.000 đồng mỗi quả.
Ông Nguyễn Văn Thành, chuyên gia nông nghiệp ở Tiền Giang cho biết, mẫu mã vú sữa Đài Loan đẹp, độ đồng đều cao nhưng khi ăn thì không khác mấy so với vú sữa Việt Nam. Lượng dinh dưỡng trong trái cây này cũng không khác nhiều so với hàng Việt. Sở dĩ vú sữa Đài Loan đắt khách là do đầu mùa nên giá cao. Chỉ một thời gian nữa, khi hàng Việt rộ mùa thì sản phẩm này sẽ hạ nhiệt.
Theo Hồng Châu (VnExpress.net)