|
Mỗi cặp bánh chưng ngũ sắc như thế này có giá 300.000 đồng. Ảnh: NVCC. |
“Làm một chiếc bánh chưng ngũ sắc mất rất nhiều thời gian và yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ. Gói một chiếc bánh dạng này mất hơn 30 phút, trong khi với loại thông thường chỉ vài phút. Gạo nếp phải được ngâm trong nước tạo màu tự nhiên từ 2 đến 3 tiếng rồi đồ đỗ chín, chuẩn bị nguyên liệu”, chị Hà chia sẻ.
Cũng theo chị Hà, màu sắc của bánh được chị làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Gạo màu xanh sử dụng từ nước của lá riềng xay, màu vàng từ nghệ tươi, màu đỏ của gấc, màu tím từ nếp cẩm hoặc màu nước lá cẩm. Tuy nhiên, để bánh có màu đẹp, người làm phải khéo léo trong quá trình pha nước màu, ngâm gạo.
Nguyên liệu chuẩn bị trước khi gói bánh chưng ngũ sắc. Ảnh: NVCC. |
“Cuộc sống hiện đại dẫn đến nhiều điều thay đổi nhưng bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trên mẫm cỗ ngày Tết ở Việt Nam. Các loại bánh thông thường dần nhàm chán nên tôi thay đổi màu sắc cho chiếc bánh chưng trở nên mới mẻ mà vẫn giữ được nét truyền thống. Đó cũng là lý do tôi đã mất nhiều mất nhiều thời gian và công sức để thử nghiệm làm”, chị Hà tâm sự.
Bà Oanh (Cầu Giấy, Hà Nội) đặt chị Hà làm 3 chiếc bánh chưng ngũ sắc, hẹn lấy vào ngày 28 Tết tâm sự, Tết năm trước bà cũng bày bánh chưng ngũ sắc để thờ cúng. Nhưng để có đĩa bánh đó, bà phải cắt 5 miếng ở 5 chiếc bánh màu khác nhau để ghép lại, tốn kém đến gần 1 triệu đồng. Năm nay, trên thị trường có loại bánh ngũ sắc kết hợp 5 màu, 5 vị trong một, bà Oanh chia sẻ có thể tiết kiệm được gần 500.000 đồng.
“Bánh chưng vốn không phải sở trường của tôi nhưng sau lần ăn thử bánh chưng 5 màu thì tôi lại thấy thích. Ngoài màu sắc hấp dẫn thì mùi vị rất thơm. 5 màu là 5 vị khác nhau, được hòa quyện từ vị lá gừng, nếp cẩm, gấc…dễ ăn, không bị ngấy”, bà Oanh nói.
Được bạn giới thiệu loại bánh chưng 5 màu đẹp mắt, gần đây anh Lâm (Đống Đa, Hà Nội) cũng đặt 50 chiếc về ăn Tết và làm quà biếu. Anh chia sẻ, mức giá 300.000 đồng/cặp của bánh ngũ sắc cao hơn bánh thông thường nhưng vì độc, lạ mà lại có ý nghĩa nên anh vẫn mua.