Để sản xuất và bán được thực phẩm sạch, có giấy chứng nhận chất lượng kiểm dịch ra thị trường, nông dân, các doanh nghiệp phải hoàn tất rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà.
Nhiều doanh nghiệp than khó trong quá trình hoàn tất thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: N.L. |
Đặc biệt, ở nhiều vùng sản xuất, nông dân chưa làm quen với việc sơ chế, bao gói, dán tem nhãn và xin cấp giấy chứng nhận chất lượng cho nông sản thực phẩm. Trong khi đây lại là những quy định bắt buộc nếu sản phẩm muốn vào được hệ thống siêu thị. Việc này là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp.
Là một trong những đơn vị phân phối rau, củ an toàn của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ, bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam (chuỗi siêu thị Fivimart) cho biết, để cung ứng thực phẩm sạch cho thị trường, doanh nghiệp phải hoàn thiện rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà.
Đơn cử, khi tiêu thụ thịt tươi ra thị trường ngoài giấy kiểm dịch, nếu cắt ra từng miếng đóng khay, doanh nghiệp cần tới 3 loại tem: tem cân, tem phí kiểm dịch và tem nguồn gốc sản phẩm.
Đặc biệt, mỗi sáng, khi chuẩn bị thịt để cung ứng ra thị trường, siêu thị phải chờ Bộ phận cơ quan quản lý Nhà nước tới dán tem. Giá mỗi tem thú y cho 1 khay thịt mà doanh nghiệp phải chi là 500 đồng.
"Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đã có thể mất đi một lượng khách nhất định do chưa sẵn sàng hàng hóa để bán. Trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản lợi nhuận thường không cao. Do đó, điều này làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và rất bất cập trong khâu tiêu thụ", bà cho hay.
Theo bà Hậu, tất cả những gì liên quan đến chỉ thị, nghị định của cơ quan Nhà nước đưa ra, những người làm luật rất hiểu nhưng doanh nghiệp lại khó thể hiểu hết được.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Hưng cũng cho biết, quy trình kiểm soát chất lượng của các doanh nghiệp và tiềm lực tài chính trong việc phân tích kiểm soát chất lượng của sản phẩm nông sản sạch hiện nay còn nhiều hạn chế.
Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, không cần thiết phải dán tem lên thịt mỗi sáng. Bởi các khâu kiểm duyệt dịch bệnh, chất lượng đã theo một hệ thống đầu vào.
Cụ thể, mỗi một siêu thị đủ điều kiện cung cấp sản phẩm tươi sống ra thị trường sẽ có giấy phép con. Nhưng sản phẩm đó có an toàn thật hay không thì vẫn phải kiểm tra lấy mẫu do cơ quan quản lý Nhà nước nhưng chỉ theo tần xuất. “Do đó, Cục thú y và sở Nông nghiệp phải kiểm tra và bỏ đi khâu này. Cũng theo thông tư 45, đơn vị cung cấp thực phẩm sếp loại A sẽ bị kiểm tra rất ít”, Thứ trưởng cho hay.
Theo Ngọc Lan (Zing.vn)