Chim họa mi từ trước tới nay được biết đến là một loài chim có giọng hót rất hay thay vì là một món ăn hấp dẫn. Thế nhưng tại Pháp, người ta lại xem nó như một món ăn sang chảnh, một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi mùi vị quá đỗi tuyệt vời của chúng mà nhiều người bất chấp sự man rợ trong khâu chế biến vẫn cố tìm mua để ăn.
Họa mi được săn bắt trong môi trường tự nhiên, sau đó, người ta sẽ nuôi nhốt chừng nửa tháng để vỗ béo. Thông thường, những con họa mi nướng phải đạt trọng lượng gấp 2-4 lần so với bình thường, chúng bị giam cầm trong lồng chật để hạn chế vận động.
Khi đạt được cân nặng chuẩn, người ta ngâm chúng chìm trong rượu armagnac để chết từ từ. Điều này giúp thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt đậm của rượu, phần da cũng chuyển màu vàng ô liu tự nhiên. Lông chim được rút cẩn thận, đảm bảo chất béo không thoát ra ngoài. Sau đó, người đầu bếp nướng ở nhiệt độ cao chừng 5-7 phút, món ăn hoàn hảo nhưng “tội lỗi” ra đời.
Chính vì sự tàn nhẫn khi chế biến đã dẫn đến việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Người Pháp sẽ dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu, sau đó bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, nhưng thực chất họ tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.
Chính từ sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn, lượng chim họa mi đã giảm đáng kể. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro (khoảng 150 triệu đồng).
Dung (SHTT)