Tại sao thường bị đau đầu sau khi uống quá nhiều rượu, bia?

28/02/2020 13:30:05

Một số nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên một lượng rượu vừa đủ có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của con người. Tác dụng thường thấy nhất là những con đau đầu sẽ xảy ra sau khi say xỉn.

Tại sao bị đau đầu sau khi say xỉn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi say xỉn, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là do mất nước. Rượu là có khả năng làm cho cơ thể mất nước do nó ức chế sự hình thành vasopressin, một hormone chống bài niệu giúp cơ thể ngăn chặn việc đi tiểu nhiều lần. Đó cũng là nguyên vì sao khi uống bia rượu, chúng ta thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Nói cách khác, khi đó nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn và hệ quả tất nhiên là cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Điều này dẫn đến các phản ứng của cơ thể như đau đầu, khô miệng và đưa con người vào trạng thái hôn mê, ngủ lịm sau khi say xỉn. Theo thống kê, 250ml rượu vang sẽ khiến cơ thể đào thải ra từ 800 đến 1000ml nước. Với một phép tính cơ bản, chúng ta có thể thấy lượng chất lỏng đi ra gấp 4 lần so với đi vào cơ thể.

Tại sao thường bị đau đầu sau khi uống quá nhiều rượu, bia?

Một yếu tố khác cũng đóng góp vào tình trạng đau đầu sau khi xay xỉn là acetaldehyde. Một số ý kiến còn cho rằng nhân tố này còn quan trọng hơn việc mất nước dẫn tới các trạng thái sau khi say xỉn ở con người. Sau khi đi vào cơ thể, rượu sẽ được một enzyme tên là Dehydrogenase chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là một chất gây ung thư ở người và đã được chứng minh là có khả năng gây tổn hại đến DNA. Khi nó liên kết với các protein, tổ hợp tạo thành khiến cơ bắp phát triển bất thường và tạo nên nhiều tác dụng xấu đối với cơ thể.

Tuy cơ thể cũng có cơ chế để khắc phục điều này là chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic, một loại chất an toàn hơn đối với cơ thể con người. Dù vậy, có thể do cơ chế di truyền nên cơ thể của một số người không có khả năng thực hiện chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic. Do đó, các triệu chứng sau khi sảy xỉn của những người này sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn so với những người khác. Nếu họ tiếp tục lạm dụng rượu bia trong thời gian dài, hậu quả cuối cùng là có xu hướng mắc bệnh Alzheimer, các vấn đề về nội tạng, ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa trên.

Một số người dân tại Đông Á có sỡ hữu một số đột biến trong bộ mã di truyền cho phép cơ thể họ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không phải vì thế mà họ có thể trở thành tiên rượu ngàn ly không say. Nguyên nhân là cùng với đột biến trên, họ cũng có tỷ lệ rất lớn sở hữu một đột biến di truyền khác khiến các cơ quan trong cơ thể chuyển đổi acetaldehyde thành acid acetic cực kỳ chậm. Do đó, đây mới chính là những người dễ bị đau đầu ngay khi họ uống rượu bia và sẽ lâm vào tình trạng say xỉn trong thời gian dài. Cũng vì lý do này, nên những người sở hữu đột biến nói trên thường có khả năng uống rượu rất kém.

Loại bia rượu có là nhân tố ảnh hưởng đến việc đau đầu?

Một số người cho rằng loại bia, rượu mà họ uống có ảnh hưởng trực tiếp đến việc có đau đầu hay không? Trên thực tế, một lý do để quyết định việc cường độ đau đầu sau khi say xỉn có thể là do sự khác nhau về nồng độ của thành phần Congener có trong từng loại rượu. Đây là một hợp chất sinh học sinh ra trong quá trình lên men rượu hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một trong những tác nhân độc hại cho cơ thể và dẫn tới triệu chứng đau đầu sau khi say xỉn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trong những năm 1970, một loại thức uống có cồn có nồng độ rượu cao nhưng hàm lượng congener thấp sẽ ít gây triệu chứng đau đầu hơn so với nững loại thức uống độ rượu thấp, hàm lượng congener cao (như brandy hay rượu vang đỏ). Một số nghiên cứu khác cũng được thực hiện gần đây đã góp phần củng cố thêm cho lập luận này. Theo đó hồi năm 2010, 95 người có khả năng uống nhiều rượu đã tham gia thử nghiệm uống 2 loại rượu là volka và bourbon.

Những tình nguyện viên cho biết rằng họ có cảm giác đau đầu nhiều hơn khi uống bourbon (hàm lượng congener cao) so với uống volka (có hàm lượng congener thấp). Thêm vào đó, các tác động khác đối với người uống ở cả 2 loại rượu là tương tự nhau (về giấc ngủ, thời gian phản ứng, hiệu suất làm việc, khả năng nhớ và mức độ tập trung sau khi tỉnh dậy). Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng những loại đồ uống có cồn khác nhau sẽ gây ra những mức độ đau đầu khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng thành phần congener chứa trong loại thức uống đó.

Dung (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật