Mặc dù, hầu hết các cơ quan chính phủ đều cầm các phi hành gia tiêu thụ đồ uống có cồn khi gửi họ tới những nơi như Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, tuy nhiên, sự thật là cồn gần như không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của họ so với khi ở Trái Đất.
Lý do thực sự là vì khi sử dụng cồn rượu và các hợp chất bay hơi khác được kiểm soát trên ISS vì những hợp chất này có thể tác động lên hệ thống thu hồi nước của trạm, gây ra rủi ro làm hỏng các thiết bị ở đây.
Ngoài ra, đến việc điều khiển ô tô, máy bay mà người điều khiển cũng bị cấm rượu để đảm bảo an toàn thì chẳng có lý do gì các phi hành gia bên trong một trạm vũ trụ trị giá 150 tỷ USD, đang chu du trong một khoảng chân không với vận tốc hơn 27.000 km/h lại được phép làm điều đó cả.
Tất nhiên, đối với việc uống rượu ngoài không gian cũng có một chút làm giảm khả năng thao tác của phi hành gia so với khi ở Trái Đất. Nói như thế không có nghĩa là chưa ai từng uống bia rượu ngoài không gian. Nhưng hậu quả của nó là chất lỏng và khí gas có thể xáo trộn trong dạ dày, khiến phi hành gia bị ợ ra nước.
Điều thú vị là tuy không được phép uống rượu, nhưng chính các phi hành gia lại là đối tượng nghiên cứu là cách khiến bia, rượu ủ trở nên ngon hơn. Khám phá này có ý nghĩa rất lớn với ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.
Dung (SHTT)