Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật

05/08/2021 07:21:25

Nhận kết quả dương tính với Covid-19 và đi cách ly khi chưa hoàn thành xong các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử từ cảm giác sốc ban đầu đã có trải nghiệm 23 ngày điều trị thực sự đáng nhớ.

Dịch bệnh Covid-19 đến và hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta trong suốt 2 năm qua. Nếu gạt qua những tác động xấu của nó tới cuộc sống con người thì phải chăng đây là thời điểm để chúng ta học thêm bài học làm thế nào để vượt qua nghịch cảnh, thử thách?

Hà Thị Ngọc Huyền, cựu học sinh trường THPT Long Trường, TP. Thủ Đức là 1 trong gần 90.000 sĩ tử của TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 năm nay. Nhưng cô bạn đã có trải nghiệm đi thi đặc biệt khác với số đông còn lại mà có thể đó là một trong những phần ký ức đáng nhớ nhất trong 18 năm qua. Huyền được chẩn đoán dương tính với Covid-19 ngay trong lúc đang thi tốt nghiệp, đúng vậy, đó hoàn toàn là sự thật!

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật

Biểu hiện sốt trước ngày thi đã chủ động xin làm bài ở phòng riêng, nhận kết quả dương tính khi trên tay còn cầm tờ đề Giáo dục công dân

Ngày làm thủ tục dự thi, Ngọc Huyền cảm nhận bản thân có sốt nhẹ và hơi uể oải. Sau buổi chiều hôm ấy, cơn sốt dường như nặng hơn và nhiệt độ cơ thể tăng cao về đêm. Dù đã có kết quả âm tính trước đó trong ngày xét nghiệm Covid-19 cho các sĩ tử tham gia kỳ thi nhưng với những biểu hiện sức khỏe khác thường, 10X nghe lời anh trai xin thi ở phòng thi riêng để đảm bảo an toàn.

1 mình 1 phòng thi với 2 giám thi theo dõi, cô nàng 2k3 vẫn tỏ ra rất thư thái và tự tin vì đã chuẩn bị kiến thức khá tốt. Sau 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán, cô bạn về nhà và cơn sốt dường như nhẹ hơn nhưng thay vào đó là cảm giác khó thở. Tiếp tục dự thi 3 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội trong sáng 8/7, vừa kết thúc môn cuối cùng, 10X được cho đi test nhanh và nhận về kết quả dương tính với Covid-19.

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 1

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 2

Kết quả trên đồng nghĩa với việc Ngọc Huyền phải bỏ thi môn cuối cùng là Tiếng Anh diễn ra chiều cùng ngày. Các công tác cách ly F0 được hội đồng thi triển khai lập tức. Ngay lúc ấy, cô nàng 18 tuổi vẫn không thể tin được những gì đang diễn ra với mình. Huyền tâm sự: "Mình gục ngã, khóc rất là nhiều, vừa thất vọng vừa lo cho gia đình. Nghĩ lại mình thấy sợ thật sự!"

Đến hiện tại, 10X vẫn không thể hiểu được mình đã lây bệnh từ đâu trong khi cô nàng đã có những phương án bảo vệ bản thân rất nghiêm ngặt. Nữ sinh cho biết, hầu như trong suốt quãng thời gian trước ngày thi, bạn chỉ ở nhà ôn tập và chỉ ra ngoài tham gia lấy mẫu xét nghiệm theo thông báo của Sở GD&ĐT cho các sĩ tử trên thành phố.

1h chiều, trong khi các sĩ tử khác đang chuẩn bị đến điểm thi thì Huyền lại ngồi trên xe để đến phường Long Thạnh Mỹ (TP. Thủ Đức) trước khi được di chuyển về bệnh viện dã chiến . Đi thi, ngoài bộ đồng phục thể dục trên người cùng giấy báo dự thi, vài cây bút, quyển atlat cho môn Địa lý và tờ đề GDCD trên tay, nữ sinh không mang theo bất cứ thứ gì bên người cả. Cô nàng phải mượn điện thoại của người lạ để gọi về cho gia đình hay tin. May mắn là xung quanh cô bé 18 tuổi đều là những con người thực sự tốt và sẵn sàng san sẻ với Huyền.

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 3

"Vì khu nhà mình diện F1 hoàn toàn phong tỏa nên ba mẹ đã nhờ người đem lên chỗ chờ một chiếc điện thoại để mình tiện liên lạc . Khoảng 20h xe đến và chở mình đến bệnh viện dã chiến số 3, lúc này do quá trễ và mệt nên khi vào phòng cách ly mình gục xuống và thiếp đi đến tận sáng lúc đó trên người em vẫn đang mặc bộ quần áo thể dục mang tên trường cấp 3. Sáng hôm sau, mình nhắn địa chỉ cho gia đình để họ gửi đồ vào cho mình. Ba mẹ chỉ nhờ bạn bè và người thân ngoài khu phong tỏa chuyển đi chứ gia đình mình thì hoàn toàn không thể ra ngoài!", Huyền kể lại.

Kết thúc 24 giờ đầu tiên của 10X kể từ lúc được thông báo dương tính với Covid-19.

23 ngày trong khu cách ly cùng bài học về sự lạc quan và sự tử tế

Những ngày đầu ở bệnh viện dã chiến, nữ sinh Sài thành cảm thấy buồn và lo cho gia đình cùng bạn bè bên ngoài. Không những thế, tình hình của Huyền cũng chuyển biến nặng khi cô nàng ho nhiều hơn và hoàn toàn mất khứu giác. Đến ngày thứ 8, mọi thứ vẫn chưa có tín hiệu khả quan khi nữ sinh test PCR vẫn cho kết quả dương tính.

Nhưng rồi, cô bạn nhanh chóng hòa nhập được cuộc sống nơi đây và làm quen được với những bệnh nhân chung phòng nên những cảm giác ban đầu dần nguôi ngoai. Bạn cùng các anh chị khác rủ nhau tập thể dục, chia sẻ mọi thứ với nhau và dường như cả căn phòng trở nên gần gũi lúc nào không hay. Lúc này, tự tạo niềm vui cho bản thân có lẽ là liều thuốc trị bệnh hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 4

Nói về cảm nhận của bản thân trong những ngày ấy, Huyền bồi hồi: "Ở đó không thể nói là sung sướng như ở nhà được nhưng mình thấy ổn. Các y, bác sĩ rất tận tình, dù rất đông nhưng vẫn cố gắng đảm bảo được sự chăm sóc. Các anh chị tình nguyện viên cũng vậy, cũng luôn giúp đỡ bệnh nhân, cung cấp cho bệnh nhân nhưng vật dụng còn thiếu!"

10X nói thêm: "Mình nghĩ vào khu cách ly là một trải nghiệm đáng nhớ, vì sẽ khiến mình trân trọng cuộc sống này hơn. Biết tự làm gì khi ở một mình và yêu thương mọi người nhiều hơn nữa!"

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 5

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 6

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 7

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 8

Nữ sinh 18 tuổi cho biết 23 ngày trong bệnh viện dã chiến, điều quý giá nhất mà cô nàng hoc được đó chính là sự lạc quan và sự tự tế. 10X chia sẻ: "Hơn ai hết, đã từng là một F0 nên mình biết chỉ có lạc quan mới giúp bản thân mình tốt hơn thôi. Còn về sự tử tế, thật khó để mà để 2 người lạ gặp nhau mà có thể giúp đỡ nhau được, nhưng tùy hoàn cảnh, đặt vào đâu thì sự tử tế là điều thiết yếu. Nó giúp mình trở nên hoàn thiện bản thân rất là nhiều!"

Ngoài những trải nghiệm đáng nhớ trên, lần cách ly dài tới gần tháng của Huyền giúp cô bạn càng cảm nhận rõ hơn giá trị của gia đình, Cô bạn nhận liên tiếp những cuộc gọi từ bố mẹ, anh trai, chị dâu và mấy đứa cháu ở quê. Nữ sinh kể thêm: "Nhóm bạn của mình tuyệt vời lắm, biết mình buồn nên mình gọi điện tụi bạn luôn có mặt để nghe, luôn có từ 6-9 bạn vào nói chuyện với mình, luôn ước mình âm tính để về gặp nhau. Thầy cô cũng gọi cho mình, hỏi thăm sức khỏe, nhất là cô chủ nhiệm, mình thương cô lắm!"

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 9

Đã đỗ đại học vào ngành mơ ước

Bỏ lỡ môn thi cuối cùng cũng đồng nghĩa với việc Ngọc Huyền chưa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Song 10X đã được xét đặc cách tốt nghiệp vì thành phố không tổ chức thi đợt 2 cũng như cô bạn cũng đạt đủ điều kiện cần thiết.

Dù thế, cô nàng vẫn có một chút buồn vì không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường và ngành mình yêu thích, Tuy nhiên, cô nàng cũng cho biết, mình đã nộp hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ và đã đậu vào 4 ngôi trường. Cuối cùng, nữ sinh đã quyết định chọn ngành Luật kinh tế của Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Cô gái Sài thành chia sẻ: "Mình yêu luật và mình sẽ cố gắng hết sức với nganh của mình. Mình nghĩ mình sẽ không hối hận với lựa chọn của mình!"

Sĩ tử Sài Gòn là F0: Nhận kết quả dương tính khi còn cầm đề thi trên tay, đi cách ly chỉ với giấy bút, đã đậu ngành Luật - 10

Mới trở về nhà từ hôm 1/8 sau 23 ngày đi điều trị, Ngọc Huyền sẽ tiếp tục tự cách ly 14 ngày nữa theo quy định. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, 10X tự túc ăn riêng. Cô nàng cũng duy trì việc tập thể dục để tăng sức đề kháng và dành thời gian để tâm sự với bố mẹ nhưng với khoảng cách cho phép.

Trong thời gian tới, nữ sinh cho biết mình sẽ cố gắng trau dồi bản thân, bổ sung những kỹ năng còn thiếu như tiếng Anh, nỗ lực nhiều hơn để lấy lại những thứ đã bỏ lỡ vì dịch bệnh. 10X đã rất sẵn sàng để trở thành một tân sinh viên trong thời gian tới rồi!

Theo Vân Trang (Trí Thức Trẻ)