Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến, bạn đã biết chưa?

26/08/2024 20:34:18

Thay vì rửa những loại thực phẩm này, bạn có thể xử lý chúng bằng cách lau hoặc đơn giản là sử dụng trực tiếp.

Trong nấu ăn, vệc rửa sạch mọi thứ trước khi chế biến là điều gần như không thể thiếu. Nếu thứ gì đó được đưa lên bếp, hầu như chúng sẽ được rửa sạch trước. Đây là thói quen của hầu hết các nhà nội trợ.

Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm đôi khi thói quen rửa trước khi chế biến gây hại nhiều hơn lợi. Việc rửa các loại thực phẩm này dẫn đến lây lan vi khuẩn và nhiều hệ quả tiêu cực khác. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến:

Thịt gà và thịt đỏ

Business Insider dẫn lời ông Eric Sieden, Giám đốc dinh dưỡng và dịch vụ thực phẩm của Bệnh viện Glen Cove, Plainview và Syosset: "Khi rửa thịt gà sống trong bồn rửa, bạn có thể làm vi khuẩn lây lan khắp bếp, bao gồm cả những bề mặt sạch như mặt bàn bếp, do nước bắn và nhỏ giọt".

Do đó, nếu sau khi rửa thịt sống mà vệ sinh khu vực bếp không cẩn thận, việc này không chỉ là thừa mà còn gây nhiễm khuẩn chéo ra môi trường xung quanh. 

Cũng giống như thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.

Nấm đóng gói

Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến, bạn đã biết chưa?

Nấm rất ngon, nhưng nhanh mềm khi được rửa. Nấm giống như bọt biển: chúng hấp thụ nước. Khi bạn rửa nấm sẽ bị ngấm nước, chúng trở nên trơn và bớt mùi thơm. 

Với nấm đóng gói từ siêu thị, bạn không nên rửa chúng mà nên nhẹ nhàng lau bề mặt bằng một tấm vải ẩm hoặc giấy ăn. Như vậy, chúng sẽ vẫn khô ráo và giữ được hương vị ban đầu.

Cá sống

Tương tự như thịt gà và thịt đỏ, người ta khuyên rằng bạn nên tránh rửa cá đã được sơ chế và bán từ siêu thị. Ngoài lý do về việc nó lây nhiễm vi khuẩn (nếu vệ sinh bếp không sạch), còn một lý do khác khiến bạn nên bỏ qua bước này: cá rất mềm, và nước có thể khiến nó trở nên bị nát, nhão, giảm chất lượng nguyên liệu món ăn. 

Thay vì rửa, hãy nhẹ nhàng thấm cá bằng giấy ăn. Điều này không chỉ ngăn chặn vi khuẩn lây lan mà còn đảm bảo cá dính chắc vào chảo, mang lại cho bạn lớp vỏ giòn bên ngoài đầy hấp dẫn.

Mỳ Ý

Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến, bạn đã biết chưa? - 1

Các loại mỳ Ý trước khi đóng gói đã được trải qua khâu làm sạch hết sức nghiêm ngặt. Vì vậy, việc rửa loại thực phẩm này trước khi nấu là điều hoàn toàn không cần thiết. Thêm vào đó, các chuyên gia ẩm thực còn cho rằng, khi rửa qua nước, mỳ Ý sẽ mất đi lớp tinh bột trên bề mặt vốn có tác dụng giúp chúng hấp thụ các loại sauce tốt hơn. Từ đó khiến món ăn thành phẩm kém đi phần ngon miệng.

Trứng

Trứng vốn có một lớp phủ bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn, và việc rửa sẽ loại bỏ lớp phủ này, khiến trứng tiếp xúc với vi khuẩn. 

Bên cạnh đó, trứng được bày bán trong siêu thị vốn đã được làm sạch các lớp bẩn dính vào. Bạn không cần thiết phải rửa chúng khi mua về. Đôi khi, nước thậm chí còn đẩy vi khuẩn từ vỏ vào trong trứng. Vì vậy, mua về chỉ cần lấy trứng ra và cất trữ trứng trong hộp kín ở tủ lạnh là đủ.

Thùy Dương (SHTT)

Nổi bật