Dù Tết đã qua được nhiều ngày nhưng chắc hẳn không khí mùa Tết vẫn còn vương vấn ở nhiều nhà, từ món bánh chưng xanh, khoanh giò được chế biến đủ kiểu cho đến những cành đào, bông vạn thọ cũng được nhiều gia đình đã tìm cách để "xử lý”. Tuy nhiên, thay vì mang những loại cây trưng Tết vứt bỏ thì có người lại tận dụng luôn để chế biến món ăn sau Tết. Điển hình như trên mạng xã hội mới đây, rất nhiều người chỉ nhau thử món ăn kết hợp với cây vạn thọ khiến dân tình ngỡ ngàng.
Theo đó, bông cúc vạn thọ được sử dụng như một loại rau ăn kèm mì gói. Với bước chế biến đơn giản, chỉ cần hái những bông nhỏ còn non, nụ hoa chưa nở hết sau đó đem rửa với nước thật sạch. Cuối cùng là úp hoa cùng mì tôm trong nước sôi và thưởng thức.
Dù đang là món “hot trend” trên mạng xã hội thế nhưng rất nhiều người bày tỏ sự kinh ngạc khi bông cúc vạn thọ cũng có thể ăn được vì bông vạn thọ có mùi rất hăng, khó ngửi. Dưới phần bình luận, hội những người đã từng trải nghiệm ăn loài cây này cho biết đây là món ăn tuổi thơ của người dân miền Tây, nếu ăn quen sẽ thấy khá thú vị.
Bỏ qua sự ngạc nhiên về món ăn mới lạ này, dân tình lại bắt đầu rần rần đu trend ăn bông vạn thọ. Ai nấy cũng cho rằng “tai ương” của cây vạn thọ đã đến, bên cạnh đó có người tò mò ăn thử nhưng cái kết lạ lắm.
Cúc vạn thọ vốn là loài hoa đặc trưng trong dịp Tết của người dân miền Tây sông nước. Tuy nhiên ngoài công năng để trang trí thì loài cây này cũng được người dân tận dụng trong món ăn điển hình là gỏi gà. Phần lớn, mọi người sẽ hái lá hoặc đọt non của cây vạn thọ để trộn bóp gỏi, ăn lẩu, một số dùng như rau thơm ăn cùng các loại cuốn bởi lá vạn thọ có mùi thơm nồng, cay cay. Số khác sẽ tận dụng luôn cả bông để ăn mì tôm hoặc ăn với cơm.
Ngoài ra, dân tình cũng kháo nhau rằng cây vạn thọ nếu muốn ăn đa số sẽ tự trồng ở nhà, hoặc cây trưng tết thì phải ngắt bỏ hết hoa và đọt non cũ đi để lên lứa mới. Chỉ cần canh đọt non hoặc hoa mới lên có thể ngắt mang bóp gỏi gà và úp mì tôm.
Bạn đã thử món mì tôm hoa vạn thọ đang "hot" này chưa?
Theo H.Trang (Phụ Nữ Số)