Bỏ bằng xuất sắc ĐH Mỹ, chàng trai khởi nghiệp với gym

02/08/2016 10:54:00

Chàng trai từ bỏ công việc tốt với mức lương đáng mơ ước để khởi nghiệp với gym.

Chàng trai từ bỏ công việc tốt với mức lương đáng mơ ước để khởi nghiệp với gym.
bo bang xuat sac dh my, chang trai khoi nghiep voi gym hinh anh 1
Nguyễn Hoàng Trí Dũng - chàng trai của những quyết định táo bạo

Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân và thạc sỹ tại Mỹ

Nguyễn Hoàng Trí Dũng là một du học sinh tài năng với những thành tích học tập ấn tượng anh đạt được trong suốt những năm tháng học tập tại Mỹ.

17 tuổi, Trí Dũng sang Mỹ du học. Trước đó, anh đã có 2 – 3 năm liền luyện tiếng Anh nhưng vẫn không tránh khỏi vấp váp về rào cản ngôn ngữ và “sốc văn hóa”. Phải mất nửa năm loay hoay tìm hiểu, anh mới bắt nhịp được với cuộc sống của người dân bản xứ.

Lên đại học, Trí Dũng quyết định nộp hồ sơ vào trường Hendrix College (Mỹ) và trúng tuyển. Sau 4 năm nỗ lực, năm 2010, anh tốt nghiệp xuất sắc bằng cử nhân ngành Kinh tế. Một năm sau đó, anh tiếp tục bảo vệ xuất sắc luận án thạc sĩ ngành Kế toán với điểm GPA tuyệt đối 4/4 (GPA là điểm trung bình môn).

Đạt những thành tích khiến bao người ao ước nhưng chàng trai 28 tuổi vẫn khiếm tốn: “Đó không hẳn là điều gì quá xuất sắc. Nhiều bạn bè mình học tới tiến sĩ ở các chuyên ngành khó nhằn như Y học hay Kỹ sư mới thực sự đáng nể trọng". 

bo bang xuat sac dh my, chang trai khoi nghiep voi gym hinh anh 2
Trí Dũng (bên phải) là một du học sinh tài năng

Điều khiến Trí Dũng tự hào không phải là những tấm bằng xuất sắc mà lại là một lần vượt qua môn học của một thầy giáo khó tính.

Anh kể, tại trường theo học có một thầy giáo rất giỏi và sắc sảo, lên lớp giảng bài không bao giờ cần tài liệu. Bài kiểm tra đầu tiên của thầy, anh chỉ được điểm C (tức 2/4, 4 là thang điểm tối đa). Cảm thấy “bực bội” anh quyết tâm học để kéo điểm lên, không chỉ nghe bài trên lớp mà còn ghi âm và chép lại cẩn thận.

Kết quả, điểm tổng kết môn học này anh đạt được là B. Dù không phải điểm tuyệt đối nhưng anh vẫn rất sung sướng bởi anh đã vượt qua chính mình. Những năm học sau, trong mọi môn học của “thầy giáo khó tính”, anh đều đạt điểm A tuyệt đối.

Với bảng học tập ấn tượng, sau khi ra trường, Trí Dũng được nhận vào làm ở một công ty Kiểm toán lớn tại Singapore với mức lương đáng mơ ước: “vài nghìn đô/tháng”.

Thế nhưng, vị trí tốt của một công ty nổi tiếng, thu nhập hơn vài ngàn đô/tháng, môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp… tất cả đều không thể giữ chân cựu du học sinh tài năng ở lại.

Về nước lập nghiệp với gym

bo bang xuat sac dh my, chang trai khoi nghiep voi gym hinh anh 3
Anh đã rất táo bạo khi về nước khởi nghiệp với gym

Sau 3 tháng làm việc tại Singapore, Dũng quyết định nộp đơn nghỉ việc. Anh về nước vì muốn theo đuổi đam mê kinh doanh và Việt Nam vốn là một “miền đất hứa” nhiều tiềm năng, cơ hội. Trở về Việt Nam khởi nghiệp được cho là quyết định đúng đắn nhất trong 28 năm cuộc đời của Trí Dũng, dù hành trình ấy trải qua không ít gian nan.

“Nếu cứ ở lại Sing tôi chỉ học thêm được nghiệp vụ kiểm toán chứ không thể hiểu được thị trường Việt cũng như không có các mối quan hệ cần thiết trong kinh doanh. Chỉ mình tôi nghĩ vậy chứ gia đình ai cũng ngăn cản bởi lúc ấy quay về thì không có gì cả: không tiền, không công việc… Tuy vậy, để đạt được mục tiêu khởi nghiệp và nắm bắt cơ hội ở Việt Nam tôi buộc phải về, đó là quyết định cuối cùng”, Trí Dũng chia sẻ.

Lĩnh vực khởi nghiệp Trí Dũng lựa chọn là gym (tập thể hình). Anh bắt đầu làm quen với gym từ năm lớp 8 với sự hứng thú đặc biệt nhưng lại tập không có phương pháp. Khi qua Mỹ du học, anh nhận thấy bất cứ trường trung học hay đại học nào ở đây cũng có một phòng tập hiện đại, đầy đủ và phương pháp tập thì khoa học hơn nhiều so với Việt Nam.

Trí Dũng cho rằng, đây là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển trong nước và quyết định gắn bó với nó.

bo bang xuat sac dh my, chang trai khoi nghiep voi gym hinh anh 4
Nhiều năm tập gym tại Mỹ cho anh nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này

Nhưng đời không như mơ, anh nhận ra khởi nghiệp không hề đơn giản với một người chỉ có ý tưởng mà chưa có vốn. “Lúc đầu, tôi định cùng vài người bạn góp tiền mua máy móc, thuê địa điểm để mở phòng tập nhưng rồi mọi thứ bế tắc. Ý tưởng trong đầu thì bay bổng lắm nhưng viết các phương án tài chính ra giấy thì thấy nó quá xa vời”, Trí Dũng chia sẻ.

Anh buộc phải kiếm tạm một công việc để nuôi sống bản thân. Lúng túng với môi trường sống và làm việc khác biệt tại Việt Nam, anh nhảy việc không ít lần. Giữa lúc chán nản, anh được người yêu gợi ý làm clip hướng dẫn luyện tập đăng tải lên Youtube. Dù lạ lẫm với ống kính máy quay và cho rằng đây là ý tưởng khá “dị” nhưng anh vẫn quyết định "liều mình" thử.

Chàng trai 28 tuổi gọi những video đầu tiên là thảm họa khi chỉ ngồi một chỗ và nói về phương pháp luyện tập. Về sau, anh quyết định trực tiếp minh họa bằng động tác và những video của anh bắt đầu được cộng đồng mạng Việt đón nhận.

bo bang xuat sac dh my, chang trai khoi nghiep voi gym hinh anh 5
Trí Dũng chuyên sâu vào tìm hiểu phương pháp luyện tập cho kết quả tốt

Số tiền kiếm được từ Youtube cộng với tiền vay thêm người thân, anh đổ vào khóa học huấn luyện thể hình. Anh nhận thấy, thị trường phòng tập Việt Nam chỉ chú trọng vào thiết bị và sự thoải mái của người tập mà quên rằng, kết quả họ đạt được mới là quan trọng nhất. Tháng 9/2015, anh chính thức cho ra mắt phòng tập của riêng mình với hướng đi rất riêng ấy.

Từ bỏ Kiểm toán- ngành theo đuổi suốt những năm tháng tuổi trẻ để lập nghiệp với lĩnh vực hoàn toàn khác, Trí Dũng chưa bao giờ thấy hối hận. Anh chia sẻ, trong quá trình làm việc anh phải sử dụng khá nhiều kiến thức đã học vào ứng dụng thực tế.

“Thực ra, khi đi Mỹ, thứ giá trị nhất mà tôi học được là cách tư duy và nghiên cứu thông tin chứ không phải kiến thức chuyên ngành. Vì vậy, nếu được chọn lại thì chắc chắn tôi vẫn chọn con đường này thôi”, anh cười.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)

Nổi bật