Tarek Pacha là bác sĩ tiết niệu và phẫu thuật tại Missouri (Mỹ). Ông cho biết, từ lâu, có một số sản phẩm nhà bếp phổ biến bị cấm trong gia đình ông vì chúng có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư. Dưới đây là 3 trong số những sản phẩm đó.
1. Giấy bạc
Bác sĩ Tarek Pacha cho biết, vật dụng đứng đầu danh sách cần loại bỏ của ông là giấy bạc. Ông cảnh báo rằng một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn, đặc biệt khi dùng để nướng hoặc làm bánh ở nhiệt độ cao. Theo BS Tarek, thức ăn có tính axit hoặc nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, cà chua, trái cây họ cam quýt và nước sốt có giấm cũng có thể khiến các hạt nhôm rò rỉ vào thức ăn.
Mặc dù hầu hết các chuyên gia đều nói rằng lượng nhôm ngấm vào thức ăn không đủ gây ra các vấn đề sức khỏe nhưng bác sĩ Pacha cho biết ngộ độc nhôm, có thể xảy ra theo thời gian, có liên quan đến bệnh thận, độc tính thần kinh và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Ông nói rằng nhôm cũng đã được chứng minh là "can thiệp vào sự hấp thụ canxi và do đó làm suy yếu xương của chúng ta".
Thay vì giấy bạc, ông khuyến nghị nên sử dụng khay nướng bằng thép không gỉ.
Đáp lại những cảnh báo của bác sĩ Pacha, Hiệp hội Giấy bạc Nhôm Châu Âu cho biết nếu sản phẩm được sử dụng đúng cách và chỉ "làm vật liệu đóng gói thực phẩm thì hoàn toàn an toàn". Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và FDA cũng tuyên bố rằng mức nhôm dưới 2mg trên 1kg trọng lượng cơ thể mỗi tuần khó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.
Tuy nhiên, việc nấu nướng bằng giấy bạc, như bác sĩ Pacha đã lưu ý, có thể gây hại về lâu dài.
Trong một nghiên cứu tại Ả Rập Xê Út, lượng nhôm ngấm ra từ thịt nướng trong giấy bạc trong một giờ dao động từ 0,97 đến 3,08mg. Lượng nhôm ngấm ra cao nhất ở cá và thấp nhất ở gà. Các nhà khoa học kết luận: "Dựa trên kết quả, việc sử dụng giấy bạc có thể làm ngấm một lượng đáng kể nhôm vào thức ăn, làm tăng lượng nhôm lên mức cao, có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, người già và những người có vấn đề về thận".
2. Túi đựng rác có mùi thơm
Bác sĩ Pacha cho biết túi đựng rác có mùi thơm là một trong những vật dụng ông không sử dụng. Giải thích lý do của mình, ông nói: "Những túi này chứa các hóa chất độc hại như thallium và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), Chúng có thể gây đau đầu, kích thích hen suyễn và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp. Chưa kể chúng cũng là chất gây rối loạn nội tiết".
VOC là những hóa chất nhỏ do con người tạo ra được thải vào không khí dưới dạng khí, ngấm vào phổi và máu, gây kích ứng các tế bào của chúng ta. Chúng được phát ra bởi một loạt các sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm có mùi thơm.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cảnh báo rằng trong thời gian ngắn, VOC có thể di chuyển đến não và gây chóng mặt, đau đầu, mất tập trung, rối loạn thị giác. Về lâu dài, chúng có liên quan đến các vấn đề về tim và phổi, sinh sản, mất cân bằng nội tiết tố, thậm chí là ung thư. VOC được thêm vào túi đựng rác để tạo mùi thơm, vì vậy bác sĩ Pacha khuyên bạn nên chọn loại túi không mùi.
3. Đồ dùng bằng xốp
Bác sĩ Pacha tiết lộ rằng xốp có thể rò rỉ các hóa chất gây ung thư như styrene và benzine - được sử dụng trong quá trình sản xuất - đặc biệt là khi bị đun nóng. Nếu bạn đang sử dụng bao bì xốp, bác sĩ Pacha nói rằng việc cho chúng vào lò vi sóng là điều tuyệt đối không nên làm. Ông nói rằng vật liệu mềm này có thể đặc biệt gây hại cho trẻ em, vì chúng có xu hướng cắn và nuốt phải.
Ủng hộ tuyên bố của bác sĩ Pacha, năm 2023, các nhà bệnh học tại Đại học Vienna (Áo) đã cảnh báo rằng các hạt polystyrene nhỏ trong xốp có thể xâm nhập vào não của chúng ta chỉ hai giờ sau khi ăn thực phẩm đã bị nhiễm bẩn bởi bao bì của nó.
Bác sĩ Lukas Kenner, người đứng đầu nghiên cứu, cảnh báo: "Trong não, các hạt nhựa có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, rối loạn thần kinh hoặc thậm chí các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson".
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột ăn các hạt polystyrene siêu nhỏ cho thấy, những sinh vật này trở nên lo lắng rõ rệt do viêm não. Các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này đã liên kết việc tiêu thụ các hạt polystyrene kích thước nano với bệnh đường tiêu hóa, có thể khiến niêm mạc ruột rò rỉ vào máu, gây ra tình trạng viêm mãn tính trên toàn cơ thể có liên quan đến bệnh tim và ung thư.
Những nhược điểm khác của xốp mà bác sĩ Pacha lưu ý bao gồm thực tế là nó không thể tái chế và rất dễ cháy, giải phóng khói độc hại khi cháy.
Trong gia đình mình, bác sĩ Pacha cho biết gia đình ông "thích sử dụng thép không gỉ, thủy tinh hoặc thậm chí là kim loại". Sau khi liệt kê chi tiết các sản phẩm nhà bếp bị cấm của mình, ông kết luận: "Mọi người, đừng coi thường những khuyến nghị này, chúng tích tụ theo thời gian và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng".
Theo TT (Thanh Niên Việt)