1 loại gia vị có chứa nhiều vi nhựa: Người Việt rất mê, đang ăn gấp đôi khuyến cáo của WHO

28/02/2025 18:18:53

Vi nhựa đang trở thành mối quan tâm toàn cầu do những lo ngại ảnh hưởng tới sức khoẻ. Khi đồ nhựa ngày càng phổ biến, vi nhựa sẽ có mặt ở khắp nơi, trong bữa ăn của từng gia đình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, muối là gia vị có chứa nhiều hạt vi nhựa. Đây cũng là loại gia vị được dùng hàng ngày trong các bữa ăn. Đặc biệt, người Việt đang ăn muối gấp 2 lần khuyến cáo của WHO thì lượng tiêu thụ vi nhựa sẽ càng lớn.

Cuộc nghiên cứu vào năm 2019 tại Hàn Quốc của tác giả Hyemi Lee đã chỉ ra rằng, đến 94% các sản phẩm muối được thử nghiệm trên toàn thế giới có chứa vi hạt nhựa. Kết quả của nghiên cứu cho thấy trung bình 1kg muối ăn có đến 140.2 hạt vi nhựa.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, trưởng bộ phận điều trị oxy cao áp của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, cho biết muối là một trong những gia vị được ghi nhận có chứa vi nhựa. Do vi nhựa có trong nước biển, khi làm muối sẽ có nhiễm vi nhựa. Ngoài ra, quá trình đóng gói trong sản xuất muối thường sử dụng các loại túi nilon nên sẽ có vi nhựa nhiễm vào muối.

Tuy nhiên, cho đến nay tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu cụ thể để xác định lượng vi nhựa tồn tại trong muối là bao nhiêu. Chúng ta chỉ biết vi nhựa vẫn sẽ có trong muối.

1 loại gia vị có chứa nhiều vi nhựa: Người Việt rất mê, đang ăn gấp đôi khuyến cáo của WHO
Muối có chứa nhiều vi nhựa (ảnh minh hoạ).

“Việc có vi nhựa trong muối là rất bình thường và đến từ 2 nguồn: nước biển, quá trình sản xuất đóng gói. Tuy nhiên, hàm lượng nhiều hay ít thì cần phải nghiên cứu”, bác sĩ Huy Hoàng cho hay.

Vi nhựa là vấn đề mới được đề cập trong những năm gần đây. Chưa có khuyến cáo cụ thể từ các tổ chức y tế về việc hàm lượng vi nhựa đến mức nào sẽ gây hại.

Tuy nhiên, người ta thấy rằng trong cơ thể con người có lượng vi nhựa đáng kể. Ví dụ, khi mổ tử thi tử vong nghiên cứu thấy vi nhựa có nhiều ở cơ quan khác nhau và có cả trong mạch máu. Nhưng chưa có một nghiên cứu nào có đủ quy mô, uy tín để đánh giá chính xác. Vi nhựa tồn tại trong cơ thể sẽ có ảnh hưởng nhất định, nhưng chưa rõ sẽ ảnh hưởng tới đâu. Do đó cần phải nghiên cứu thêm, bác sĩ Huy Hoàng nêu.

Vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường tiêu hóa, hô hấp và da. Mặc dù tác động của vi nhựa đến sức khỏe con người vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của vi nhựa trong máu, phổi và phân người. Các hạt vi nhựa có thể mang theo các chất độc hại và gây ra các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi giới khoa học nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về hạt vi nhựa trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người.

Vi nhựa có mặt ở nhiều thực phẩm không riêng muối

Hiện nay, vi nhựa có mặt ở khắp nơi trong môi trường nước, từ đại dương đến sông hồ và nước ngầm. Chúng gây hại cho các sinh vật thủy sinh khi bị nuốt phải, làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây tổn thương nội tạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của động vật.

Trong không khí, vi nhựa có thể tồn tại dưới dạng bụi mịn, xâm nhập vào hệ hô hấp của con người và động vật, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, vi nhựa không chỉ có trong muối mà có nhiều trong các thực phẩm khác ví như: cá, tôm, thuỷ hải sản, ngay cả gạo, nước uống đóng chai… đều có chứa vi nhựa.

Để giảm thiểu tác hại của vi nhựa đến môi trường và sức khoẻ cần có sự chung tay của cả cộng đồng:

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Thực hiện phân loại rác tại nguồn, thu gom và tái chế rác thải nhựa đúng cách.

- Tuyên truyền, giáo dục về tác hại của vi nhựa và khuyến khích mọi người thay đổi thói quen sử dụng nhựa.

- Đầu tư nghiên cứu các giải pháp công nghệ để xử lý và loại bỏ vi nhựa trong môi trường.

Những tác động của vi nhựa tới sức khoẻ con người vẫn đang được nghiên cứu. Việc thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ giúp con người có cuộc sống khoẻ mạnh hơn trong tương lại.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo nên giảm ăn mặn để bảo vệ sức khoẻ. Ăn quá mặn là nguyên nhân ra tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.

 

Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật