Để đi đến kết luận, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thập từ 155 nam giới đã tham gia vào cuộc nghiên cứu về Môi trường và sức khỏe sinh sản (EARTH) tại một trung tâm chuyên về sản khoa ở Boston, Hoa Kỳ. Dữ liệu bao gồm 388 mẫu tinh trùng được cung cấp trong giai đoạn từ năm 2007 đến 1012 và những thông tin khảo sát có giá trị về chế độ ăn uống của những người tham gia thí nghiệm.
Các chuyên gia nghiên cứu phân loại nhóm trái cây và rau xanh dựa theo hàm lượng tồn dư thuốc trừ sâu theo từng mức: cao (như ớt, cải bó xôi, dâu tây, táo và lê), trung bình tới mức thấp (như đậu Hà Lan, các loại đậu, bưởi và hành). Sau đó, họ kiểm tra các yếu tố như thói quen hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI) – đều được xem là những thứ có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Kết quả cho thấy những người ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây nằm trong nhóm có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao (nhiều hơn 1,5 khẩu phần mỗi ngày) sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn 49% và lượng tinh trùng bình thường thấp hơn 32% so với những người ăn ít rau, củ, quả trong nhóm này (ít hơn 0,5 khẩu phần một ngày). Đây cũng là nhóm có lượng tinh trùng thấp, khả năng cương cứng của “cậu bé” yếu và tỷ lệ tinh trùng bình thường ít hơn so với mức trung bình của một nam giới bình thường.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là kết quả nghiên cứu này không phải là cơ sở để phái mạnh biện hộ cho thói quen ăn ít rau xanh và trái cây của mình. Trên thực tế, việc tiêu thụ các loại trái cây và rau xanh chứa ít hoặc không có tồn dư thuốc trừ sâu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, hãy cố gắng chọn những sản phẩm được trồng hữu cơ hoặc tránh những nhóm rau, củm quả nằm trong danh sách có lượng tồn dư thuốc trừ sâu tương đối nhiều.
Theo Hồng Xuân (Phunuonline.com.vn)