Thịt dê có giá trị dinh dưỡng, lượng đạm cao, ăn vào giúp da dẻ hồng hào, khỏe khoắn. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, tính ấm, ích khí bổ hư, khai vị kiên lực, sinh cơ tráng dương, từ xưa tới nay vẫn được coi là loại thực phẩm bổ dương khí, mạnh gân cốt. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt dê rất phù hợp trong những ngày trời lạnh.
Canh thịt dê đậu đen, hạt sen: Hạt sen 30g, đậu đen 60g, trần bì 10g, thịt dê 500g, một ít muối. Rửa sạch thịt dê, thái miếng, đậu đen cho vào nồi gang, không cần cho dầu, rang cho đến khi đậu đen nứt vỏ, sau đó vo sạch, để ráo nước. Lần lượt rửa sạch trần bì, hạt sen (giữ vỏ lụa nâu đỏ). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển lửa nhỏ hầm 3 giờ, nêm muối gia vị là được. Món này bổ thận, ích khí bổ huyết, cường tinh bổ tủy, kiện tỳ, đen râu tóc, thích hợp cho nam giới bị di tinh, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, tóc bạc sớm, tiểu đêm nhiều, tiểu dắt.
Cháo thịt dê, hành: Thịt dê tinh 100g, hành củ 50g, gạo lức 100g, lượng vừa muối, mì chính. Rửa sạch thịt dê, thái nhỏ, vo sạch gạo lức, hành củ bóc vỏ ngoài rửa sạch thái nhỏ chờ dùng. Đặt nồi lên bếp lửa, đổ vào 500ml nước, cho thịt dê, hành thái vào. Sau khi nấu sôi cho gạo vào, nấu sôi lại, chuyển sang lửa nhỏ, khi thịt dê chín nhừ, nêm muối, mì chính là được. Cháo hành thịt dê thơm ngon. Món này thích hợp với người lưng gối đau lạnh, vị (dạ dày) hàn chi lạnh; người xuất tinh sớm, di tinh.
Thịt dê xào tỏi: Thịt dê 500g, tỏi 100g, lượng vừa gừng miếng, hạt tiêu, muối, mì chính, rượu, xì dầu. Rửa sạch thịt dê lột bỏ màng gân, thái miếng, rửa sạch tỏi. Đặt nồi lên bếp lửa, cho thịt dê, tỏi, hạt tiêu, gừng miếng, muối, xì dầu, đổ vào lượng vừa nước. Sau khi dùng lửa nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm thịt dê chín nhừ, nêm mì chính là được. Món thịt dê xào tỏi tươi, thơm, ngon miệng. Món này tốt với người thận dương hư, lưng gối mỏi mềm, vị hàn lạnh, người liệt dương, ra mồ hôi trộm, di tinh.
Theo Bs Võ Thuần Phương (Sức Khỏe & Đời Sống)