Tuyến tiền liệt cực kỳ quan trọng đối với nam giới. Bộ phận này có khỏe mạnh hay không, không chỉ liên quan tới sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống ái ân. Ngày nay, có rất nhiều nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi còn quá trẻ.
Nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng của bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới? Bác sĩ cho rằng, phần lớn liên quan đến lối sống sai lầm của hai vợ chồng, chẳng hạn như 2 điều phổ biến sau.
2 nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới
1. Vợ chồng quan hệ tình dục với tần suất quá nhiều
Trên thực tế, quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian dài, nó không chỉ hại cho sức khỏe nam giới, mà còn có thể gây viêm tuyến tiền liệt. Vì khi quan hệ với tần suất dày đặc, tuyến tiền liệt có thể rơi vào tình trạng sung huyết lặp đi lặp lại lâu ngày, gây viêm nhiễm. Nam giới xuất tinh nhiều lần trong một đêm dễ gây đau bụng, thậm chí có máu lẫn trong tinh trùng.
2. Vợ chồng kiêng quan hệ tình dục quá lâu
Việc không quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể dẫn tới một số vấn đề tâm lý và giảm chức năng tình dục ở nam giới. Hơn nữa, nó còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Đối với người trẻ tuổi, nếu họ cố tình kiểm soát việc quan hệ tình dục, nó sẽ tác động tới tâm lý, có thể gây rối loạn cương dương. Khi chất dịch do tuyến tiền liệt tiết ra không được thải ra ngoài trong thời gian dài, nó sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh, đồng thời dẫn đến việc xuất tinh quá nhanh khi vợ chồng quan hệ tình dục.
Phòng tránh viêm tuyến tiền liệt như thế nào?
Để bảo vệ tuyến tiền liệt, nam giới nên tăng cường 6 loại thực phẩm sau:
1. Cà chua
Cà chua chứa nhiều chất oxy hóa mạnh lycopene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene có thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.
Vì lycopene liên kết chặt chẽ với thành tế bào của cà chua sống, nên cơ thể gặp khó khăn trong việc chiết xuất nó. Các sản phẩm cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như tương cà chua, sốt mỳ Ý…
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau có chứa nhiều hợp chất phức tạp có thể giúp bảo vệ một số người khỏi bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa lượng rau họ cải, bao gồm bông cải xanh và việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Chất phytochemica trong bông cải xanh có thể tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc, trong khi vẫn giữ cho các tế bào tuyến tiền liệt khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng.
3. Trà xanh
Các hợp chất đặc biệt trong trà xanh như xanthine, epigallocatechin gallate có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bằng cách tác động đến sự phát triển của khối u.
Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, hãy bắt đầu bằng cách uống một tách mỗi sáng thay cho cà phê thông thường.
4. Các loại đậu và đậu nành
Các loại đậu chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen. Isoflavones là một trong những phytoestrogen như vậy. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều phytoestrogen sẽ giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người ăn ít.
Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cho thấy, mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và việc giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt.
5. Nước ép lựu
Giống như trà xanh, lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa.
NCI nói rằng, nước ép lựu và một số thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể giúp ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
6. Cá
Chất béo không bão hòa đa như omega-3 và omega-6 đều là những axit béo cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung qua ăn uống. Một số nghiên cứu báo cáo rằng, càng tiêu thụ nhiều chất béo omega-3 thì càng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này. Chính vì thế, bạn hãy thử ăn các loại cá béo để tăng lượng omega-3 như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi…
Theo Phan Hằng (Pháp Luật & Bạn Đọc)