Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, quả mâm xôi (phúc bồn tử) có nhiều công dụng như: Làm đẹp da, ngừa ung thư, tăng trí nhớ, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.
Đặc biệt, quả mâm xôi còn có tác dụng bổ thận, tráng dương, cực kỳ tốt cho người sinh lý yếu, thận yếu, chữa rối loạn cương dương. Trong Đông y sử dụng dược liệu này giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp thần kinh hưng phấn làm dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. Y học cổ truyền cũng sử dụng thảo dược này để làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy, tiểu tiện nhiều.
Bài 1: Hải sâm 200g, thịt dê 150g, phúc bồn tử 12g, ích trí nhân 12g, nhục quế 6g, gia vị vừa đủ. Hải sâm ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa, thịt dê rửa sạch, thái miếng.
Trước tiên, bỏ phúc bồn tử và ích trí nhân sắc bỏ bã lấy nước rồi cho thịt dê, hải sâm và nhục quế vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ thịt dê là được, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng.
Công dụng: bổ thận ích khí, ôn dương, dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần do thận hư.
Bài 2: Ba kích, phúc bồn tử, thỏ ty tử mỗi thứ 15g cho vào ngâm trong 250g rượu gạo, sau 7 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 20 - 30ml.
Công dụng: Bổ thận tráng dương, làm mạnh gân cốt, dùng cho các chứng liệt dương, di tinh, hoạt tinh, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau do thận hư gây nên.
Bài 3: Phúc bồn tử, sa uyển tử, sơn thù du, khiếm thực, long cốt, liên tu, mỗi vị 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Công dụng: dùng để chữa các chứng di tinh, mộng tinh.
Ngoài ra, cách đơn giản nhất, có thể dùng quả mâm xôi (phúc bồn tử) như sau:
Sinh tố quả mâm xôi và chuối
Sử dụng quả mâm xôi và chuối đều có tác dụng tốt trong việc tăng cường sinh lý nam. Chỉ cần chuẩn bị 200g quả mâm xôi, 2 trái chuối chín thêm sữa tươi và đường trắng, sau đó cho vào máy xay, bạn sẽ có ngay ly sinh tố ngon, giải nhiệt mà rất có lợi cho sinh lý nam.
Ăn trực tiếp quả tươi
Cách nhanh nhất là thưởng thức ngay sau khi mua về, rửa sạch và trái vẫn còn tươi.
Ngâm rượu
Ngoài ngâm riêng, quả mâm xôi còn được ngâm với rượu trắng, nhiều người còn kết hợp thêm một vài vị thuốc quý như ba kích, đông trùng hạ thảo. Mỗi ngày một chén nhỏ, đảm bảo cơ thể lúc nào cũng hừng hực lửa yêu.
Lương y Vũ Quốc Trung lưu ý, mặc dù loại quả này là một vị thuốc bổ nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng từ 10 - 30g.
Theo Diệu Thu (Dân Việt)