Theo Health Sina, hạt bí ngô (hay bí đỏ) có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu mới đây phát hiện loại hạt này giúp bảo vệ tuyến tiền liệt của nam giới.
Các nhà khoa học Mỹ khuyên cánh mày râu nên ăn khoảng 50g hạt bí ngô mỗi ngày (tương đương từ 20 đến 25 hạt, trọng lượng trung bình mỗi hạt 68 mg) sẽ hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tuyến tiền liệt.
Các nhà nghiên cứu giải thích: Chức năng bài tiết của tuyến tiền liệt phụ thuộc vào các axit béo.
Trong khi hạt bí ngô rất giàu axit béo nên giúp duy trì chức năng tuyến tiền liệt ở trạng thái tốt. Ngoài ra loại hạt này còn chứa các thành phần hoạt chất có tác dụng loại bỏ viêm sưng tuyến tiền liệt, nhờ đó chống ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt bí còn được chứng minh cải thiện chất lượng tinh trùng. Các chuyên gia chỉ ra rằng hạt bí ngô chứa một lượng lớn kẽm. Theo quan điểm của Tây y, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn tăng số lượng tinh trùng.
Đông y cũng khẳng định ăn thực phẩm giàu kẽm cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài hạt bí, các loại hạt giàu kẽm khác như dẻ, đậu phộng cũng có công dụng cải thiện chất lượng tinh trùng ở mức độ nhất định.
Trong hạt bí chứa rất nhiều kẽm, có tác dụng tăng cường sinh lý nam và cải thiện chất lượng tinh trùng cho những người yếu sinh lý nam hoặc tinh trùng yếu.
Argynin có trong hạt bí có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra hoóc môn sinh dục nam testosterone một cách tự nhiên, giúp tăng cường ham muốn, nâng cao bản lĩnh đàn ông và có tác dụng tốt với bệnh tiền liệt tuyến.
Hạt bí đỏ có chứa argynin kích thích cơ thể sản sinh NO nội sinh nên có tác dụng tráng dương và rất có ích đối với bệnh lý tiền liệt tuyến.
Không chỉ có vậy, các hoạt chất có trong hạt bí còn có khả năng ngăn ngừa bệnh viêm và ung thư tuyến tiền liệt, điều trị viêm tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu. Ăn hạt bí đỏ thường xuyên cũng có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sỏi thận, giảm huyết áp, tiểu đêm do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.
Ngoài cách rang chín lên để ăn trực tiếp, hạt bí đỏ có thể bỏ vỏ để nấu thành các món ăn có tác dụng tráng dương bổ thận như quả và hạt bí hầm chim bồ câu, chim sẻ, thịt dê, chim cút…
Theo ND (Báo Đất Việt)