NSƯT Thanh Quý chia sẻ cảm xúc sau hơn 13 tháng gắn bó với 'Thương ngày nắng về'

07/08/2022 16:07:45

“Thương ngày nắng về” khép lại nhưng vẫn để lại những dư vị, tình cảm đẹp để khán giả nhớ về. Vai diễn bà Nga "béo"- "người mẹ quốc dân"- thay đổi hẳn cái nhìn của khán giả về NSƯT Thanh Quý trên màn ảnh nhỏ.

Sau hơn 13 tháng gắn bó với "Thương ngày nắng về", cái kết có làm bà hài lòng không?

Cái kết của phim "Thương ngày nắng về" mang tính lạc quan và không làm câu chuyện thêm nặng nề. Cuộc đời thì không bao giờ hoàn hảo, tròn trĩnh và phim cũng giống cuộc sống, phải có được, có mất. Đối với tôi bộ phim này làm cho khán giả có niềm tin vào cuộc sống, vào những điều lạc quan, tốt đẹp, và không làm mọi người mất đi sự yêu thương cuộc đời.

Điều quan trọng nhất là phim ảnh làm cho con người ta muốn sống tốt đẹp hơn, tử tế hơn. Và cái kết của bộ phim cũng nằm trong ý nghĩa đó, không làm mọi người trở nên bi quan, thất vọng vào cuộc sống.

NSƯT Thanh Quý trong vai bà Nga

Bà Nga "béo" là nhân vật trung tâm, tương tác với nhiều nhân vật nhất. Vậy nhân vật nào để lại cho nghệ sĩ Thanh Quý nhiều cảm xúc nhất?

Trong phim, tôi có ba cô con gái, cậu em trai, hai đứa cháu ngoại, những người con rể, rồi gia đình bà thông gia, những nhân vật đó đều gắn kết với mình dài lâu. Những người mà bà Nga đã yêu thương thì chẳng có ai hơn ai cả. Thế nhưng mà phải nói rằng bà Nga vẫn thương Vân Trang (Huyền Lizzie) hơn, bởi vì đấy là một cô bé vô cùng đẹp đẽ, luôn luôn sống, nghĩ cho người khác. Trang là một cô bé hiếu thảo, là đứa con mà ông trời đã đem đến. Tình yêu dù đủ đầy thế nào vẫn không thể bù đắp hết cho Vân Trang.

Bà Nga (NSƯT Thanh Quý) dành tình yêu thương hơn cả dành cho Vân Trang (Huyền Lizzy)

Đối với nhân vật bà Nga, bà có điều gì chưa hài lòng và muốn thay đổi hay không?

Bà Nga là người hay khóc, hay dỗi hờn, nói nhiều, lao động vất vả, tần tảo hết lòng vì con, vì cháu. Thế nhưng ở phân cảnh bà Nga giận Vân Vân vì đi làm, khi đó bà Nga đã đến quán gặp mặt, đánh, mắng Vân Vân. Sau khi quay xong cảnh đó, thì tôi có suy nghĩ rằng nếu mình giảm đi một chút để nhân vật bà Nga dịu đi thì hay hơn.

Trước đây khán giả luôn thấy nghệ sĩ Thanh Quý gắn liền với những vai diễn sắc sảo, có chút ngoa ngoắt, đanh đá như trong "Mùa lá rụng", "Hoa hồng trên ngực trái", "Cả một đời ân oán"... Nhưng trong "Thương ngày nắng về", NSƯT Thanh Quý lại mang đến một sắc màu hoàn toàn khác phải chăng đây là điều bà mong ước bấy lâu?

Trước đây, khi phim điện ảnh còn phát triển, tôi đã có cơ hội đóng đa dạng các nhân vật từ người phụ nữ khổ cực, truân chuyên hay người phụ nữ dịu dàng. Tuy nhiên, những năm gần đây trở lại với màn ảnh nhỏ, mọi người lại quen với tôi trong hình ảnh một người đàn bà ngoa ngoắt, đanh đá. Đối với diễn viên thì đều có mong muốn là luôn luôn có sự thay đổi nhân vật, tôi cũng rất muốn diễn đa dạng vai như người phụ nữ truân chuyên khổ sở, hiền lành. Để có những vai diễn thể hiện sự đối lập có thể xem là cái duyên, sự may mắn.

Vai bà Nga khác hẳn những vai diễn trước đây của nghệ sĩ Thanh Quý trên màn ảnh, vậy khi nhập vai bà có gặp khó khăn nào không?

Kịch bản tốt là cơ sở để cảm hóa diễn viên ngày từ khi đọc kịch bản, để họ vào vai không gặp trắc trở. Đạo diễn Bùi Tiến Huy cũng luôn tạo cho diễn viên bầu không khí làm việc thoải mái sáng tạo, được trân trọng. Trong thời gian làm việc với đoàn làm phim, tôi được hòa nhập, được làm việc và được sống trong không khí, câu chuyện gia đình cùng với những người bạn diễn trẻ, tất cả đều ăn nhập với nhau. Đồng thời, bản thân diễn viên cũng phải suy nghĩ, tâm tư về nhân vật. Tất cả những điều trên khi bắt nhịp với nhau thì sẽ tạo sự hài hòa cho bộ phim.

Không khí gia đình đầm ấm của bà Nga và 3 người con gái

Khán giả nhiều người cũng đùa vui rằng "Xin nghệ sĩ Thanh Quý đừng nhập vai như thế", bà nghĩ sao về câu nói này?

Trong nghệ thuật, sự thành công là nhận được sự khẳng định của khán giả. Khi làm nghệ thuật, nhất là phim ảnh thì đầu tiên luôn là hướng đến khán giả. Khán giả là điều mà tôi luôn trân trọng, luôn muốn mang lại những sản phẩm tốt đến cho khán giả. Từ những câu chuyện trong phim đôi khi khán giả sẽ thấy chính mình trong đó. Nếu như trái tim của người nghệ sĩ đến được với trái tim khán giả thì đấy là một điều rất đáng mừng.

Sau mấy chục năm làm nghề, liệu còn dạng vai nào khiến nghệ sĩ mong mỏi và tha thiết muốn được làm?

Diễn viên luôn ở thế thụ động, thêm nữa tôi cũng đã có tuổi rồi, vậy nên vai diễn là cái duyên. Tuy nhiên, tôi thầm ước giá như mình trẻ lại thì tôi muốn được vào vai nữ tướng Bùi Thị Xuân hay bà Nguyễn Thị Lộ. Tôi luôn luôn nghĩ trong đầu nếu mình được đóng những vai ấy thì sẽ diễn như thế nào khi là một nữ tướng tài giỏi, một người phụ nữ xinh đẹp với mối tình với người xuất chúng như Nguyễn Trãi. Nhiều khi nói đùa giá mà với kinh nghiệm như bây giờ được đặt trong hình hài trẻ trung thì tốt biết mấy.

Quá trình quay phim đã trải qua hai đợt dịch căng thẳng, nghệ sỹ Thanh Quý có từng cảm thấy sợ hãi và làm thế nào để vượt qua điều đó?

Tất nhiên là là sợ chứ, bởi vì thời điểm đó dịch rất nặng nề, có rất nhiều người đã mất. Những ngày giãn cách xã hội chỉ có những người phục vụ công tác xã hội, an ninh trật tự... vẫn làm việc. Chúng tôi cũng có thời gian nghỉ nhưng sau đó vẫn đi làm phim.

Tôi cũng giống mọi người, cảm giác buổi sáng đi làm, buổi tối đi về đường không một bóng người thì cũng rất kinh khủng và không biết bao giờ dịch bệnh kết thúc để trở lại cuộc sống bình thường. Tôi rất lo lắng, suy nghĩ nhiều và đôi lúc lại không dám nghĩ đến bởi điều đó dễ làm ảnh hưởng đến công việc của mình, của đoàn làm phim. Mọi việc cũng đã qua đi rồi, xã hội cũng dần yên bình trở lại.

Cảm ơn nghệ sĩ!

Theo Gia Linh (Tiền Phong)