Cannes 2022: Bớt 'màu mè' vì vắng bóng loạt minh tinh đình đám Trung Quốc

27/05/2022 11:00:42

Liên hoan phim Cannes 22 thiếu đi khá nhiều gương mặt nổi bật của giới phim ảnh Hoa ngữ.

Cannes là một trong những liên hoan phim (LHP) danh giá bậc nhất hành tinh. Vào những mùa LHP trước, trên thảm đỏ tấp nập minh tinh Hoa ngữ với trang phục lộng lẫy.

Phạm Băng Băng, Trương Vũ Kỳ, Lữ Giai Dung... đều cố gắng xuất hiện thật sang trọng tại Cannes. Vì thế, họ không ngại dành thời gian để tân trang nhan sắc, khoác lên mình những bộ cánh sặc sỡ, đeo trang sức thuộc thương hiệu nổi tiếng.

Cannes 2022: Bớt 'màu mè' vì vắng bóng loạt minh tinh đình đám Trung Quốc

Thế nhưng, vài năm trở lại đây, Cannes vắng bóng nhiều gương mặt của làng giải trí Hoa Ngữ. Năm nay, LHP chỉ có sự góp mặt của vài nhân vật như Chương Tử Di (giám khảo), Thang Duy, Ngô Ngạn Tổ, Lưu Thi Côn, Tôn Dĩnh, Minh Đạo, Trần Pháp Lai.

Trong số những minh tinh này, chỉ có Thang Duy tham dự theo diện có phim tranh giải. Tuy nhiên, Decision to Leave là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Hàn Quốc. Vì thế, truyền thông nhận định phim ảnh Trung Quốc ngày càng mờ nhạt tại LHP danh giá.

Cannes 2022: Bớt 'màu mè' vì vắng bóng loạt minh tinh đình đám Trung Quốc - 1

Điện ảnh của đất nước tỷ dân từng có thời kỳ vàng son ở Cannes. Bá Vương Biệt Cơ, Phải Sống, Xuân Quang Xạ Tiết, Tâm Trạng Khi Yêu... đều được vinh danh. Bên cạnh đó, đạo diễn Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca hay các diễn viên Lương Triều Vỹ, Trương Quốc Vinh, Trương Mạn Ngọc... cũng tạo được dấu ấn trên trường quốc tế.

Nhưng năm nay, Trung Quốc không gửi bất kỳ tác phẩm nào tranh giải tại Cannes. Đây là dấu hiệu cho thấy sự sa sút của đất nước tỷ dân.

Mỗi năm, Trung Quốc sản xuất hàng loạt bộ phim với đa dạng thể loại. Nhưng chiếm phần lớn trong số đó là phim cổ trang thần tượng, phim chiếu mạng, phim truyền hình thương mại. Ngược lại, dòng phim nghệ thuật không được chú trọng sản xuất nhiều như trước.

Cannes 2022: Bớt 'màu mè' vì vắng bóng loạt minh tinh đình đám Trung Quốc - 2

Sina cho biết, để nhận được vé tham dự LHP Cannes không phải chuyện khó. Minh tinh có thể tới dự theo các hình thức như: thuộc thành phần ban giám khảo, có tác phẩm công chiếu, được ban tổ chức mời hoặc tự bỏ tiền mua vé.

Thời gian gần đây, Trung Quốc gửi rất ít phim đến công chiếu hoặc tranh giải. Vì thế, các diễn viên không thể tham dự Cannes theo diện này.

Cannes 2022: Bớt 'màu mè' vì vắng bóng loạt minh tinh đình đám Trung Quốc - 3

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng là trở ngại đối với nghệ sĩ. Dịch bệnh khiến nhiều thành phố bị phong tỏa, các minh tinh cũng cảm thấy "ngại" khi ra nước ngoài.

Sau khi dự liên hoan phim và trở về nước, công dân Trung Quốc phải cách ly y tế 14 ngày. Điều này gây ảnh hưởng công việc, nhiều dự án bị chậm trễ, lịch trình cũng bị xáo trộn.

Vì thế, nếu không có phim tham dự hoặc không thuộc thành phần ban giám khảo, rất ít người chọn Cannes. Họ không muốn chỉ vì vài phút xuất hiện trên thảm đỏ khiến công việc trong nước bị đình trệ.

Theo An Nhiên (Saostar.vn)

Nổi bật