Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể chống lại quá trình oxy hóa, có thể giúp giảm béo phì, từ đó cũng có thể làm giảm thiểu sự phát triển khối u. Viện Ung thư Hoa Kỳ - một tổ chức có thẩm quyền đã chỉ ra 12 loại thực phẩm có thể làm giảm thiểu nguy cơ ung thư ở con người.
1. Quả táo
Vi khuẩn đường ruột có thể sử dụng pectin (một phần chính của chất xơ ăn kiêng) để tạo ra các hợp chất bảo vệ tế bào ruột kết. Do đó, táo giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
2. Quả việt quất
Vitamin C, Vitamin A và các dưỡng chất thực vật khác nhau trong quả việt quất có tác dụng tương tự chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm và giúp phòng ngừa, làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư như: Ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng…
3. Bông cải xanh và các loại rau họ cải
Bông cải xanh là loại rau họ cải nổi tiếng nhất, và các loại rau cải khác như bắp cải, cải ngồng, súp lơ trắng, củ cải… chúng hoàn toàn không có tinh bột và hầu như đều giàu vitamin C và mangan, một số loại rau xanh đậm cũng chứa vitamin K. Những loại rau này có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi.
4. Quả anh đào
Cả anh đào chua và anh đào ngọt đều giàu vitamin C và chất xơ, còn có cả khoáng chất kali. Trong quả anh đào chua cũng chứa vitamin A. Anthocyanin khiến chúng có khả năng chống oxy hóa và màu sắc tươi sáng. Quả anh đào có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư thanh quản và ung thư phổi.
5. Rau màu xanh đậm
Rau bina, cải xoăn, rau diếp, cải bẹ, rau diếp xoăn và củ cải Thụy Sĩ có chứa một số cellulose, axit folic và các loại carotenoit khác nhau như lutein và zeaxanthin, cũng như saponin và flavonoid. Khả năng "chống ung thư" của rau xanh đậm là ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi.
6. Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu cellulose, hóa chất thực vật và protein, đồng thời cung cấp axit folic và vitamin B. chất lượng cao. Có thể cho thấy chúng có tác dụng chống ung thư theo nhiều phương diện, đặc biệt rất hữu ích để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
7. Hạt lanh
Hạt lanh chứa magiê chất lượng cao, mangan, vitamin B1, chất xơ, giàu khoáng chất selenium, còn cung cấp protein và nguyên tố vi lượng đồng. Hạt lanh rất giàu estrogen thực vật như lignans, vì vậy nhiều nghiên cứu đã tập trung vào khả năng ngăn ngừa ung thư vú của hạt lanh. Trong những năm gần đây, vai trò của hạt lanh trong ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết cũng đã được nghiên cứu.
8. Củ tỏi
Theo ấn bản thứ hai của báo cáo chuyên gia AICR, tỏi có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng nhờ tác động của allium.
Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tác dụng chống ung thư tiềm năng của tỏi. Ba thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã đánh giá hiệu quả của việc ăn tỏi đối với nguy cơ ung thư dạ dày.
9. Quả nho và nước ép nho
Nho và nước ép nho là nguồn cung cấp resveratrol dồi dào, một chất hóa học thực vật có tác dụng chống ung thư. Lớp biểu bì của nho chứa nhiều resveratrol nhất. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng resveratrol có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và ức chế sự hình thành khối u trong các tế bào bạch huyết, gan, dạ dày và vú.
10 . Bí ngô
Bí ngô chứa vitamin A chất lượng cao, giàu vitamin C, carotenoids, kali và chất xơ. Khả năng "chống ung thư" của bí ngô là ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi.
11. Quả cà chua
Quả cà chua đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt vì lycopene và các hợp chất liên quan của nó có xu hướng tập trung trong mô tuyến tiền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tác dụng phòng ngừa của cà chua đối với bệnh ung thư có nguồn gốc là loại rau không chứa tinh bột, giàu vitamin C và carotenoids, ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung.
12. Quả óc chó
Trong số tất cả các loại thực phẩm hạt, tác dụng chống ung thư của quả óc chó giàu omega-3 đã được nghiên cứu nhiều nhất. Linolenic acid, ellagic acid và flavonoid trong quả óc chó là những thành phần chống ung thư phổ biến trong phòng thí nghiệm, các chứng minh đã chỉ ra rằng quả óc chó có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Theo Hà Vũ (Helino)