Những lợi ích của việc uống mật ong mỗi ngày
Tiêu hóa khỏe hơn
Đường glucose và fructose có trong mật ong được cơ thể hấp thụ dễ dàng, không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa . Đồng thời, chúng còn có tác dụng duy trì sự bài tiết của axit dịch vị và phục hồi chức năng của đường tiêu hóa.
Với những người bị táo bón, đi ngoài ra phân khô thì mật ong chính là chất bôi trơn tốt nhất, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và rút ngắn thời gian đại tiện. Ngoài ra, mật ong có chứa nhiều loại enzym, có thể được gọi là chất xúc tác thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Mật ong giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày của bạn, đồng thời tăng sản xuất chất nhầy trong ruột. Nó cũng giúp hydrat hóa ruột kết, giúp việc đại tiện diễn ra trơn tru hơn.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Vì có chứa nhiều loại enzym và khoáng chất nên mật ong có thể hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại vi trùng, virus. Nhờ đó, cơ thể có thể phòng tránh các bệnh như cảm lạnh, viêm họng.
Tăng tuổi thọ
Mật ong chứa hầu hết năng lượng cần thiết cho các tế bào thần kinh não. Bên cạnh đó, đường fructose và glucose có trong nó có thể cải thiện tình trạng hoạt động của máu và giảm mệt mỏi. Nó cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, làm chậm quá trình lão hóa, ngừa bệnh tật hiệu quả, từ đó có thể tăng cường tuổi thọ.
Da dẻ hồng hào, tươi tắn hơn
Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da thường có chứa mật ong. Uống nước mật ong mỗi ngày để đạt được hiệu quả làm đẹp da. Mật ong có chứa các enzym, nhiều vitamin, khoáng chất và nước nên có thể giúp làn da khoẻ mạnh, tươi tắn hơn.
Làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon
Mật ong chứa các nguyên tố vi lượng như glucose, vitamin, magie, phốt pho, canxi,… có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giải tỏa những cảm xúc tồi tệ, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
Bảo vệ sức khỏe gan
Hàm lượng glucose rất cao trong mật ong giúp tạo điều kiện cho những trao đổi diễn ra trong tế bào các mô, bởi vậy, nó có tác dụng cực tốt đối với việc giải độc gan.
Giúp giảm cân hiệu quả
Uống 1 cốc nước mật ong trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no hơn và tránh ăn quá nhiều trong bữa ăn.
3 nhóm đối tượng không nên dùng mật ong
Bệnh nhân tiểu đường
Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, cả hai đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa vì thế sẽ tác động không nhỏ đến lượng đường trong máu, vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không nên dùng.
Bệnh nhân viêm gan, xơ gan
Các monosaccharid trong mật ong sẽ cần gan phải phân hủy và tổng hợp nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh gan trở nên nguy hiểm hơn.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Trong quá trình lấy phấn hoa, ong có thể mang phấn hoa và mật ong bị nhiễm botulinum vào tổ ong. Ngoài ra, mật ong cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa yếu nếu bị ngộ độc botulinum sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong.
Theo Trần Thu Thủy (Khỏe & Đẹp)