Nhắc đến bệnh ung thư, hẳn không ít người cho rằng đây là căn bệnh gây tử vong rất nhanh. Xong thực tế, nếu ung thư được phát hiện sớm, điều trị tích cực và giữ lối sống lành mạnh thì người bệnh hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống.
Một minh chứng điển hình đó là cụ bà Kane Tanaka đến từ Fukuoka, Nhật Bản. Ngày 9/3 năm ngoái, bà được tổ chức Kỷ lục Guinness (World Guinness Record) công nhận là người sống thọ nhất thế giới.
Bà Kane Tanaka sinh ngày 2 tháng 1 năm 1903. Ít ai biết, vào năm 103 tuổi bà từng bị chẩn đoán mắc ung thư trực tràng và phải phẫu thuật. Dù mắc ung thư ở tuổi đã cao, nhưng đến nay bà vẫn sống khỏe mạnh và đang tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.
Ở tuổi 117, bà Kane Tanaka vẫn sống năng động, thường xuyên thức dậy đều đặn vào 6 giờ mỗi sáng. Bà thích chơi cờ với những người cao tuổi khác. Đặc biệt, bà Kane vẫn rất thích đọc sách và học toán.
Thực ra, bí quyết sống thọ của bà Kane rất đơn giản, chỉ gói gọn trong 3 từ: Ăn nhiều socola. Khác với những người khác, bà Kane không kiêng đồ ngọt mà thậm chí rất thích ăn socola và uống nước ngọt. Trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 116, cụ bà lớn tuổi nhất thế giới bật mí mình muốn ăn tới 100 hộp socola để tận hưởng niềm vui tuổi mới.
Socola nguyên chất và ít đường từ lâu đã được chứng minh là món ăn vặt lành mạnh, đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể như ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp, ngừa xơ vữa động mạch, tránh ung thư hiệu quả...
Những người có thói quen tiêu thụ socola đều đặn, sức khỏe sẽ được đảm bảo vì:
1. Ăn socola, phòng ngừa ung thư
Trong socola đen có chứa nhiều hợp chất flavanols, có tính chất chống viêm và chống oxy hoá. Chất này có tác dụng trong việc kiểm soát hoạt động của các gốc tự do. Từ đó, hạn chế và ngăn ngừa nhiều loại ung thư tấn công tế bào cơ thể.
2. Ăn socola, ngừa suy giảm trí nhớ
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard cho biết: Chỉ cần uống 2 cốc socola nóng mỗi ngày, bạn có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già.
Một nghiên cứu khác được công bố năm 2014 cũng cho thấy, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.
3. Ăn socola, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ socola có thể đem lại tác dụng giảm 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Ăn socola, hạ cholesterol máu
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition cho thấy: tiêu thụ socola có thể làm giảm cholesterol “xấu” LDL trong máu, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
5. Ăn socola, bảo vệ tim
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy flavonoid trong socola có thể giúp tĩnh mạch và động mạch trở nên dẻo dai hơn. Thậm chí, đã có 7 nghiên cứu, thực hiện trên 114.000 người được cho ăn một vài phần socola đen trong một tuần. Kết quả cho thấy những người được cho ăn socola giảm nguy cơ đau tim xuống khoảng 37%, đồng thời nguy cơ đột quỵ cũng giảm 29%.
Lưu ý khi ăn socola để giữ sức khỏe tốt
- Một thanh socola đen có khoảng 400 calo. Nếu bạn ăn một nửa thanh socola một ngày, bạn cần cắt giảm đồ ngọt hoặc đồ ăn nhẹ khác để giữ tổng số calo của bạn không ở mức quá cao.
- Nên tránh dùng kết hợp socola và sữa để tránh gây dư thừa năng lượng.
- Tốt nhất chỉ ăn socola đen 30g mỗi lần, vài lần/tuần, tránh ăn quá nhiều.
Theo Bảo Nam (Pháp Luật & Bạn Đọc)