Trong trận đấu tối 1/7 trước đội tuyển Tây Ban Nha, các cầu thủ Nga đã thể hiện thể lực tuyệt vời và dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp đội chủ nhà giành quyền đi tiếp.
Theo Russia Beyond, khi dự World Cup, đội tuyển Nga phải tuân thủ thực đơn đặc biệt. Nikolai Kosaryov, đầu bếp phục vụ các cầu thủ tiết lộ họ thường bắt đầu buổi sáng bằng món cháo (trừ hạt semolina) ăn với hoa quả (dâu tây, chuối, kiwi). Nếu không thích cháo, cầu thủ có thể đổi sang bánh bột ngô, ngũ cốc nguyên cám trộn sữa hoặc sữa chua.
Giữa giờ luyện tập, những "chú gấu Nga" ăn cơm và mì nhằm tăng cường năng lượng. Thịt, cá cùng các loại hải sản cũng luôn có mặt trong menu để đảm bảo lượng protein cần thiết.
Những món giàu chất béo như khoai tây chiên, kem, sốt mayonnaise bị cấm tuyệt đối. Cầu thủ cũng không được động đến đồ uống chứa cồn hay nước tăng lực bởi chúng gây hại gan.
Sát ngày ra sân, chế độ ăn uống của đội tuyển Nga thay đổi đôi chút. Ông Eduard Bezuglov, bác sĩ đội tuyển cho biết 48 giờ trước khi thi đấu, các cầu thủ loại bỏ dần những loại thịt mỡ (như thịt lợn, thịt cừu) và bơ. Sang hôm sau, họ kiêng hoàn toàn thực phẩm làm từ sữa.
Ngày diễn ra trận đấu, tuyển Nga nạp carbohydrate và protein trước giờ vào sân từ 3 đến 3,5 giờ. Các món ăn phải đảm bảo tiêu chí nhiều rau, ít béo. Một số món nấm và trái cây nhiệt đới bị hạn chế để phòng tránh dị ứng.
Với mục đích đẩy nhanh quá trình hồi phục, các cầu thủ được khuyên ăn ngay trong khoảng 30-35 phút sau khi cuộc so tài kết thúc. Lúc này, đầu bếp chuẩn bị pizza, bánh nướng, bánh kếp. Thành viên đội bóng có thể tự thưởng một ly rượu vang hoặc một ly bia song hầu hết cầu thủ Nga không dùng những thức uống này.
Thực đơn lý tưởng của cầu thủ bóng đá Nga
Bữa sáng: Trà hoặc cà phê, cháo yến mạch nấu với mật ong, bánh mì ăn kèm mứt hoặc mật ong.
Bữa trưa: Mì spaghetti, ức gà hoặc cá hồi nướng, rau củ nướng với dầu ô liu.
Bữa tối: Tương tự bữa trưa, bổ sung thêm rau củ, salad và trái cây.
Theo Minh Nhật (VnExpress.net)