Thói quen ăn uống các món như bánh chưng, giò chả, xôi, gà… trong những ngày Tết có thể khiến cơ thể bị quá tải. Vì vậy, sau kỳ nghỉ này việc tìm những thực phẩm, món ăn giúp cơ thể thanh lọc là mối quan tâm của nhiều người.
Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, tư vấn một số loại quả, thực phẩm nên ăn để thải độc, thanh lọc cơ thể sau Tết như sau:
Nước dừa
Theo Đông y, nước dừa có tính hàn, giải nhiệt, làm mát, chống mất nước vào những ngày nắng nóng. Nước dừa giúp giải khát, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng và các vitamin, nước dừa còn hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hóa.
Nước dừa chứa chất điện giải, giúp giữ nước và thư giãn cơ thể. Nước dừa có khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống tốt cho sức khỏe với nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan và khuyến khích sản xuất enzyme giải độc. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, bệnh gan, các vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn và nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, bạn không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn, không uống quá nóng làm mất vị trà và hại dạ dày, họng.
Củ cải đường
Củ cải đường là một trong những thực phẩm giải độc tốt nhất. Chất xơ trong thực phẩm này thúc đẩy sản xuất các enzyme chống oxy hóa trong gan. Củ cải chứa betaine giúp gan xử lý chất béo, chống lại tổn thương gan và làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm.
Gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng cùng các loại vitamin như B1, B2, B3... và lượng chất xơ cao, thích hợp với những người muốn giảm cân. Những tinh chất có trong gạo lứt có thể điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan. Bên cạnh đó, nước gạo lức còn có nhiều công dụng khác như làm đẹp da, giảm nhức mỏi, phong thấp ở người già.
Trái cây tươi
Một chế ăn uống lành mạnh để giải độc cơ thể không bao giờ thiếu các loại trái cây. Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Nước chanh, cam
Hàm lượng vitanmin C dồi dào trong nước cam, chanh không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan hiệu quả nhất. Nước chanh, cam giúp cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh và làn da săn chắc mịn màng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng nước chanh, nhất là với những người có bệnh lý dạ dày và tá tràng.
Mía
Tính lạnh, vị ngọt mát tự nhiên của mía có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, dễ hấp thụ và giải rượu. Ngoài ra, mía còn cung cấp lượng đường và nước cho cơ thể do uống nhiều bia rượu. Lương y Bùi Đắc Sáng cũng lưu ý khi say rượu, mọi người nên dùng mía ép tươi chứ không nên dùng đường chế từ mía đã tinh luyện.
Theo Ngọc Trang (VietNamNet)