Suy nhược cơ thể khi giảm cân
Không ăn tinh bột trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược và có nguy cơ đột quỵ cao. Do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin, trong đó có các vitamin nhóm B. Đây là các loại vitamin thường đi kèm với các thực phẩm chứa tinh bột. Điều này gây ra tình trạng rối loạn quá trình chuyển hóa, suy nhược cơ thể.
Cơ thể rơi vào tình trạng keton
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người thực hiện ăn chế độ hạn chế ăn tinh bột tới quá mức và kéo dài có thể gây ra thiếu hụt tinh bột. Cơ thể dễ rơi vào tình trạng keton, tức là sử dụng năng lượng dự trữ là chất béo.
Các thể keton được tạo ra từ chất béo và nó làm nhiễm keton máu. Việc nhiễm keton vào máu có thể gây ra tình trạng hôn mê và tử vong. Thông thường biến chứng nguy hiểm này xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt tinh bột mức độ nặng.
Tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Thiếu hụt tinh bột gây ra tình trạng thiếu vitamin cung cấp cho cơ thể, mỡ biến tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan. Bên cạnh đó, việc xuất hiện các bệnh lý do thiếu tinh bột gây ra cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
Tăng nguy cơ chết não
Không ăn tinh bột dẫn tới việc hệ thần kinh trung ương không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bởi theo nghiên cứu, khoảng 95% năng lượng của não được lấy từ đường. Não lại chuyển hóa rất cao, không có sự dự trữ tinh bột lớn ở trong nội tại.
Nên chỉ cần thiếu hụt tinh bột sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của não bộ. Lúc này não sẽ không còn đủ năng lượng để hoạt động, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kém sáng tạo. Ở mức độ nặng hơn, họ sẽ cảm thấy đau đầu, choáng váng, khó thở, thậm chí còn cố nguy cơ bị teo não.
Tăng cân nhanh
Không ăn hoặc cắt giảm quá mức lượng tinh bột cho cơ thể sẽ gây ra cảm giác đói bụng dữ dội. Nhiều người không ăn tinh bột trong bữa chính, nên thường cảm giác đói bụng rất nhanh khiến họ ăn nhiều trở lại hoặc tăng khẩu phần ăn vào bữa phụ. Điều này, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng cân nhanh chóng ở người đang muốn thực hiện giảm béo.
Gây ra bệnh trầm cảm
Nhịn ăn tinh bột khiến cơ thể sẽ hạn chế giải phóng serotonin trong não, chất chịu trách nhiệm về việc khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời, hạnh phúc. Không đủ tinh bột lành mạnh, có nghĩa sẽ khiến bạn rối loạn tâm trạng như tức giận, cáu gắt, buồn bã và thậm chí trầm cảm nhẹ.
Làm thế nào để ăn uống lành mạnh giúp giảm cân đúng đắn nhất?
Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, một trong những điều cần chú ý nhất để giảm cân chính là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể vận hành tốt hơn, loại bỏ rác thải trong đường ruột và đào thải chất độc ra ngoài.
Cách ăn thực phẩm giàu chất xơ luôn có tác dụng nhất định trong việc giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bao gồm táo, lê, rau xanh, rau sống nói chung, v.v.
Giảm lượng carbohydrate vừa phải
Bạn không nên nhịn tinh bột hay các loại thực phẩm chủ yếu trong quá trình giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều tinh bột cũng không được. Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần giảm lượng carbohydrate một cách vừa phải.
Chú ý không ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, cơm, các loại bún, phở… và bạn có thể ăn một số lượng vừa phải, hợp lý với mục tiêu giảm cân của mình và bổ sung thêm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt là đủ.
Những phương pháp giảm cân không lành mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, vì vậy muốn giữ cơ thể khỏe mạnh thì bạn phải duy trì phương pháp giảm cân khoa học mỗi ngày, để cơ thể giảm cân hiệu quả nhanh hơn dựa trên tiền đề là phải mạnh khỏe.
Đồng thời, cần lưu ý rằng để đạt được hiệu quả giảm cân, bạn không chỉ phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình mà còn phải duy trì tập thể dục, cả hai điều này đều không thể thiếu để đi đến quá trình giảm cân thành công.
PN (Nguoiduatin.vn)