Người phụ nữ họ Mạc (52 tuổi) ở Quảng Châu, Trung Quốc sau khi ăn một ít thịt lợn sữa quay thì cảm thấy đau bụng. Thời gian trôi qua, cơn đau không những không thuyên giảm mà còn lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Cô còn bị đau lưng, buồn nôn, bụng căng và đau. Tình trạng nguy hiểm, người phụ nữ lập tức nhập viện.
Không ngờ, khi cầm kết quả xét nghiệm trên máu của cô Mạc trên tay, người nhà vừa sốc vừa hoảng sợ.
Theo đó, qua kiểm tra máu phát hiện chất béo trung tính của cô Mạc vượt quá tiêu chuẩn gấp 10 lần. Căn cứ triệu chứng và khám phụ trợ, bác sĩ chẩn đoán viêm tụy cấp tăng triglycerid máu, bệnh dễ tái phát và có xu hướng trở nặng, trường hợp nặng có thể kèm theo suy đa tạng, tiên lượng khó lường.
Do tình trạng nguy kịch, không thể điều trị bằng thuốc hạ mỡ máu một cách nhanh chóng, an toàn, cô Mạc được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để thay huyết tương cấp cứu. Tại đây, 2.000 ml chất lỏng màu trắng đục đã được bơm ra khỏi cơ thể người phụ nữ sau 3 giờ. Sau 2 lần thay huyết tương, lipid máu của cô Mạc cuối cùng cũng trở lại bình thường.
Theo bác sĩ, nguyên nhân gây ra bệnh của cô Mạc là do quá trình chuyển hóa lipoprotein không bình thường, mà món heo sữa quay chính là ngòi nổ của bệnh.
Bệnh mỡ máu cao được chia thành rối loạn mỡ máu nguyên phát và rối loạn mỡ máu thứ phát. Căn bệnh này có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh còn có thể dẫn đến đột quỵ. cao huyết áp, tiểu đường,… Nếu trong gia đình có cơ địa di truyền, hoặc ăn thường xuyên, lâu dài nhiều dầu mỡ và vị mặn có thấy làm tăng mỡ máu. Bác sĩ khuyến cáo nên cân bằng chế độ ăn uống, ăn đồ nhạt, thanh đạm để kiểm soát mỡ máu và giảm khả năng mắc bệnh.
Theo Thiên An (Saostar.vn)