Nhờ thói quen sinh hoạt khoa học cùng nền ẩm thực phong phú mà tuổi thọ trung bình của người Nhật nhiều năm liền luôn đứng đầu thế giới. Mới đây, cụ bà Kako Tanaka của Nhật đã trở thành người sống thọ nhất thế giới với độ tuổi là 117 tuổi 261 ngày.
Trước tuổi thọ của người Nhật, nhiều người đồn đoán bí quyết của họ đến từ thói quen tập luyện thể dục hay ăn nhiều cá. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng bởi nghiên cứu cho thấy người dân nước này phần lớn không thích thể thao.
Theo báo cáo của Daily Express vào ngày 26 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố một nghiên cứu về bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật Bản, kết quả cho thấy bí quyết của họ đến từ thói quen uống trà xanh mỗi ngày. Theo nghiên cứu y học của trường đại học Showa Nhật Bản, trong 300ml trà xanh có chứa thành phần chống oxy hóa gấp 1,5 chai rượu vang đỏ. Đồng thời, trà xanh có chứa phenol, mà phenol là chất có thể phòng ngừa ung thư.
Ở Nhật, trà xanh không chỉ đơn giản là thức uống mà còn là một trong những đặc điểm văn hóa riêng biệt. Trà đạo ở Nhật được phát triển từ cuối thế kỷ 12, trải qua nhiều quá trình chuyển mình từ cách pha, cách uống rồi xây dựng một nghi thức thưởng trà riêng biệt. Đặc biệt, loại trà mà người Nhật hay sử dụng đó là matcha (bột trà xanh).
Bột trà xanh matcha tốt hơn gì so với nước trà thông thường?
Bột trà xanh matcha từ lâu đã được sử dụng tại Nhật Bản trong các món ăn, đồ uống hàng ngày. Nhiều năm gần đây, matcha dần quen thuộc với người dân Việt Nam, được bày bán khắp nơi với giá thành khá rẻ.
Matcha và trà xanh đều làm từ lá trà, tuy nhiên những loại lá để làm bột matcha sẽ được người Nhật phủ bằng lưới đen để tích lũy nhiều chất diệp lục hơn, mang lại màu xanh đẹp mắt, giảm độ đắng chát và giàu dinh dưỡng hơn. Khác với trà xanh bình thường được sơ chế và xử lý nhiệt. Bột matcha lại được nghiền mịn trong điều kiện nghiêm ngặt để giữ được màu xanh cũng như vitamin, khoáng chất trong trà.
Đặc biệt, người Nhật khi uống matcha sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn cả lá trà chứ không chỉ là phần nước trà, vì thế cơ thể cũng hấp thu được nhiều chất có lợi cho sức khỏe hơn.
Trà matcha đem lại lợi ích gì cho sức khỏe người Nhật?
1. Bảo vệ gan hiệu quả
Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc, chuyển hóa và xử lý các chất dinh dưỡng. Theo Healthline, đã có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
2. Chống lão hóa
Bột trà xanh có chứa nhiều flavonoid và catechin có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào bất thường trong cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, một cốc matcha mỗi ngày có thể giúp bạn chị em giữ được sự dẻo dai, khỏe mạnh.
3. Giảm căng thẳng
Tại Nhật Bản, matcha là loại trà không thể thiếu trong trà đạo. Người Nhật thưởng thức loại đồ uống này mỗi ngày để giảm căng thẳng và thư giãn tinh thần hiệu quả. Matcha chứa một lượng caffeine nhẹ giúp người uống cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn hơn. Đồng thời, l-theanine trong matcha cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ.
4. Tăng cường năng lượng
Hợp chất L-theanine trong matcha có khả năng bù đắp các tác động tiêu cực của caffeine và giúp người uống bổ sung năng lượng từ từ thay vì tăng đột biến như nhiều đồ uống kích thích khác. Một đánh giá vào năm 2017 được công bố trên tạp chí Current Pharmaceutical Design cũng cho thấy, L-theanine giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
5. Ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm ung thư
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG (một loại catechin) trong mathca đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, lượng EGCG nhiều trong matcha đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, được biết đến với khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
Theo D.D (Pháp Luật & Bạn Đọc)