Ra ô tô bật điều hoà ngủ khi nhà mất điện: Những lưu ý 'sống còn', ai cũng nên biết

02/06/2023 13:59:08

Nhiều người vẫn chủ quan cho rằng việc này cũng giống như bật điều hòa ngủ trong nhà, không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, đó là hai việc khác nhau.

Khi nhà bị cắt điện giữa trời nóng, hoặc khi mệt mỏi sau một hành trình dài, nhiều người có ý tưởng ngủ ở trong ô tô bật điều hòa. Việc này không phải là không thể, nhưng nên làm đúng cách để đảm bảo an toàn.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ngạt khí khi ngủ quên trên ô tô bật điều hòa.

Cụ thể, sáng 2/6/2023, thông tin từ Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết, 3 người trong gia đình ở thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) bị ngạt trong xe ô tô, trong đó 1 người tử vong.

Ra ô tô bật điều hoà ngủ khi nhà mất điện: Những lưu ý 'sống còn', ai cũng nên biết
Ảnh minh họa: Internet

Theo VnExpress, tối 1/6, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão bị mất điện. Chị Phạm Minh Hằng, 20 tuổi cùng bố là ông Phạm Văn Thủy, 49 tuổi và em trai Phạm Ngọc Khánh, 15 tuổi vào ôtô trong gara của gia đình ngủ.

Đến 3h15 ngày 2/6, bà Lê Thị Lý (vợ ông Thủy) xuống kiểm tra, phát hiện ba bố con bất tỉnh nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa quận Kiến An cấp cứu. Tuy nhiên, chị Hằng tử vong. Ông Thủy và cháu Khánh hiện đã tỉnh.

Chiếc xe bố con chị Hằng ngủ là loại Toyota Camry sản xuất hơn 30 năm trước. Công an huyện An Lão đang điều tra nguyên nhân sự việc, nghi vấn nạn nhân bị thiếu dưỡng khí khi ngủ trong ôtô.

Vì sao không nên ngủ hàng giờ trong ô tô bật điều hòa?

Hệ thống điều hòa trên ô tô sử dụng hai chế độ lấy gió trong quá trình làm lạnh: lấy gió trong và lấy gió ngoài. Chế độ lấy gió làm mát nhanh hơn vì chỉ lấy khí tuần hoàn trong khoang lái, còn chế độ lấy gió ngoài làm mát chậm hơn nhưng mang được luồng khí ngoài trời giàu oxy hơn vào trong xe.

Chính vì vậy, nếu xe sử dụng chế độ lấy gió trong quá lâu sẽ khiến bạn thấy ngột ngạt và mệt mỏi do thiếu dưỡng khí. Lúc này, cần mở cửa sổ hoặc bật chế độ lấy gió ngoài.

Trên hầu hết các mẫu ô tô đời mới, ngay cả khi bạn bật chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa sẽ tự động lấy gió ngoài sau một khoảng thời gian nhất định để tăng dưỡng khí bên trong xe.

Ra ô tô bật điều hoà ngủ khi nhà mất điện: Những lưu ý 'sống còn', ai cũng nên biết - 1
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, vì xe dừng một chỗ nên không khí bao quanh xe chủ yếu là khí thải từ ống xả nên sẽ có nồng độ khí CO cao, khiến cho việc lấy gió ngoài lúc này cũng không giúp đưa thêm nhiều oxy vào khoang lái.

Ngoài ra, xe bật điều hòa dừng một chỗ quá lâu sẽ có nguy cơ hết xăng hoặc động cơ dễ bị nóng lên quá mức do hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động, dẫn đến điều hòa dừng hoạt động, bên trong xe hết dưỡng khí, người ngủ có thể lịm dần và tử vong.

Những lưu ý 'sống còn' khi ngủ trên ô tô

Ô tô là một không gian nhỏ, nơi bạn chỉ nên chợp mắt trong chốc lát khi cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ khi đi đường dài, còn việc ngủ trong ô tô bật điều hòa nhiều giờ liền hoặc cả đêm thực sự nguy hiểm.

Nếu bạn muốn hoặc buộc phải làm như vậy, vì lý do khách quan, thì trước tiên, hãy chọn nơi thông thoáng và râm mát để đỗ xe, hạn chế việc khí thải từ ống xả nhanh tản đi, không quẩn quanh ô tô.

Ra ô tô bật điều hoà ngủ khi nhà mất điện: Những lưu ý 'sống còn', ai cũng nên biết - 2
Ảnh minh họa: Internet

Thứ hai, vào mùa hè, khó ngủ được trong ô tô nếu không bật điều hòa, nên giải pháp cho việc lấy dưỡng khí là mở hé cửa kính khoảng 1,5-2,5cm.

Thứ ba, treo rèm cửa thực hiện 2 chức năng: ngăn người qua đường nhìn thấy những gì đang xảy ra trong xe và tránh các tia sáng, côn trùng chui vào xe. Nếu chưa chuẩn bị sẵn rèm, bạn có thể lấy bìa cứng, cắt thành hình như ô cửa sổ.

Thứ tư, để giữ không khí lưu thông, hãy chuẩn bị sẵn một chiếc quạt nhỏ.

Thứ năm, hãy đặt chuông báo thức liên tiếp 15-30-45-60 phút để không ngủ quên trên xe quá lâu, tránh trường hợp quá mệt hoặc buồn ngủ mà vô thức tắt chuông ngủ tiếp.

PN (SHTT)