Quảng Ninh: Một bé trai 3 tuổi phải cắt thận trái, bác sĩ khuyên các cha mẹ đừng bỏ qua những biểu hiện này của con

25/06/2019 08:35:50

Ngày 24/6/2019, Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Trung H. (3 tuổi), thường trú tại T.x Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Theo hồ sơ bệnh án, bé H. vào viện trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng được gia đình cho nhập viện và xem xét phẫu thuật. Truớc đó, từ khi sinh ra bé H. đã được phát hiện giãn thận trái. Khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 8 tháng tuổi xác định thận thận trái mất chức năng nhưng chưa điều trị gì.

Quảng Ninh: Một bé trai 3 tuổi phải cắt thận trái, bác sĩ khuyên các cha mẹ đừng bỏ qua những biểu hiện này của con
E kíp các bác sĩ đang thực hiện mổ nội soi cắt thận trái cho bé trai

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái của bé bị to, kích thuớc 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nuớc tiểu kém...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán Thận trái của bé mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản và chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

Thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé H. được chỉ định Phẫu thuật nội soi. Đây là kỹ thuật thường quy tại bệnh viện chỉ với 3 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ.

Quảng Ninh: Một bé trai 3 tuổi phải cắt thận trái, bác sĩ khuyên các cha mẹ đừng bỏ qua những biểu hiện này của con - 1
Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bé H. đã được các Bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt rời thận và niệu quản phải. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Th.s, Bs Bùi Hải Nam cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Hiện tại sức khoẻ của bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại và Chuyên khoa theo dõi.

Quảng Ninh: Một bé trai 3 tuổi phải cắt thận trái, bác sĩ khuyên các cha mẹ đừng bỏ qua những biểu hiện này của con - 2
Các bà mẹ cần phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời khi có bất thường.

Bác sĩ khuyên các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng của thai nhi.

Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng...) thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Minh Ngọc (Báo Dân Sinh)