Nữ bệnh nhân ở Hà Nội thủng ruột do ăn món yến hầm táo đỏ 'quên' nhằn hạt

11/04/2023 16:26:22

Bệnh nhân hầm táo đỏ với tổ yến, ăn cả quả mà không nhằn hạt, sau đó bị đau bụng, sốt, bác sĩ chẩn đoán thủng ruột.

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ N.T.L (67 tuổi, Hà Nội) vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua khai thác người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt, trước đó bà L. hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không... nhằn hạt.

Nữ bệnh nhân ở Hà Nội thủng ruột do ăn món yến hầm táo đỏ 'quên' nhằn hạt
Ảnh minh họa: Internet

Trước thời điểm vào viện 3 ngày, bà L. có biểu hiện đau bụng, sốt. Khi đi khám tại một bệnh viện tư, bác sĩ chẩn đoán theo dõi dị vật ở ruột non. Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán thủng ruột do dị vật.

ThS.BS Tào Minh Châu - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hóa cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

Theo BS Châu, hạt táo đỏ cứng, 2 đầu sắc nhọn là dị vật nguy hiểm nếu ăn không nhằn hạt. Vì thế, BS Châu khuyến cáo mọi người khi ăn các loại quả có hạt nên bỏ hạt, nhất là với các hạt sắc nhọn 2 đầu như táo đỏ.

PN (SHTT)

Nổi bật