Dưới đây là những thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau mà chúng ta cần biết:
1. Các loại động vật có vỏ sống dưới nước và hoa quả chứa nhiều vitamin C
Nếu ăn những loại động vật sống dưới nước có vỏ: hải sản, ốc… thì không nên uống vitamin C hay ăn hoa quả có nhiều vitamin C: cà chua, cà rốt, chanh, ới, cam, quýt, mướp đắng…
Bởi vitamin C khi kết hợp với chất asen pentavenlent có nhiều trong hải sản, động vật có vỏ sống dưới nước sẽ gây ra phản ứng hóa học biến thành asen trioxide hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc rất nguy hiểm cho tính mạng.
2. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ
Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
3. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần
Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.
4. Không ăn dưa chuột với cà chua
Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.
5. Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
6. Tỏi + trứng vịt
nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.7. Sữa đậu nành và đường đenĐường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.
7. Thịt dê, thịt chó và nước chè
Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.
8. Thịt dê kỵ giấm
:Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
9. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau
Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.
10. Hồng với cua
Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
11. Thịt chó không nên ăn với tỏi
Khi ăn thịt chó có tỏi sẽ gây chướng bụng, khó tiêu
12. Cá chép kỵ thịt cầy
Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
13. Dưa hấu và thịt dê
Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.
14. Cà chua kỵ khoai lang
Trong thành phần của quả cà chua cũng rất "không ưa" các loại khoai, trong đó có khoai lang, khoai tây. Khoai lang là một loại thực phẩm ngọt được nam giới, phụ nữ và trẻ em rất ưa chuộng, vừa có chức năng làm đẹp da, vừa thúc đẩy hoạt động đường tiêu hóa.
Khoai lang và khoai tây rất giàu tinh bột, có tác dụng kích thích tiết axit dạ dày, còn chất gelatin của cà chua thì dễ khiến axit dạ dày hoạt động, và sự kích thích của cả hai có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
15. Đậu nành và hành lá
Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành.
Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.
PN (Nguoiduatin.vn)