Hàng năm cứ vào thời điểm này bánh trung thu được bày bán khá phong phú. Về cơ bản, thành phần chính của bánh Trung thu truyền thống là tinh bột, đường và chất béo, vậy nên khi chọn bánh, người tiêu dùng không nhất thiết phải chọn loại đắt tiền, nhưng tuyệt đối không lựa chọn sản phẩm trôi nổi, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu…
Đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản, nên ăn ngay trong thời hạn sử dụng. Nếu phát hiện bánh có mùi lạ, nhân tơi tả, có dấu hiệu bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia thì tuyệt đối không nên ăn.
Để đảm bảo sức khỏe, theo chuyên gia, mỗi người chỉ nên ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh). Nếu ăn bánh trung thu thì lưu ý nên bớt đi một bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.
Những sai lầm 'gây hoạ' khi ăn bánh trung thu
Ăn lúc đói
Nhiều người háo ngọt nhìn thấy bánh trung thu là muốn ăn ngay, thậm chí ăn thay cho bữa sáng, nhưng ăn đồ ngọt lúc đói sẽ làm bạn mất đi một lượng lớn vitamin B - loại vitamin giúp chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích. Việc ăn bánh Trung thu lúc này chẳng những khiến bạn mệt mỏi, uể oải hơn mà còn làm cho bạn tăng cân do đường chuyển hoá thành chất béo.
Ăn ngay sau bữa cơm
Sau khi ăn cơm, lượng tinh bột và đường đã đủ. Nếu bạn ăn bánh trung thu ngay sẽ khiến đường tăng cao trong máu, năng lượng dư thừa sẽ chuyển thành chất béo dự trữ không tốt cho huyết áp. Tốt nhất bạn nên thưởng thức bánh trung thu sau 3h ăn cơm và ăn kèm cùng hoa quả.
Ăn sau 19h
Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7h tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay vì tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân, không tốt cho huyết áp.
Ăn quá nhiều
Một chiếc bánh trung thu 120g cung cấp khoảng 700-900 calo, trong khi 1 người trưởng thành năng lượng cần khoảng 2000 calo cho 1 ngày. Nếu ăn quá nhiều bánh sẽ dẫn đến tăng cân, không tốt cho huyết áp nói riêng và cả sức khỏe của bạn nói chung…
Ăn cùng trà đặc, cà phê và nước có ga
Cà phê, trà đặc hay nước ngọt có gas nếu kết hợp với bánh trung thu sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi nhiều caffein hay chất kích thích luôn là kẻ thù của huyết áp cao. Thay vì những loại nước không tốt đó bạn có thể kết hợp bánh Trung thu với các loại nước ép trái cây tươi.
Ăn bánh quá hạn
Bánh trung thu được làm với nhân thập cẩm, trong đó có mứt, đường và có thể có trứng, những thành phần này thời gian bảo quản rất ngắn (nhanh biến đổi) rất dễ gây nên các vấn đề về tiêu hóa ảnh hướng xấu đến sức khỏe.
Thời điểm không được ăn bánh Trung thu
Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết cần tránh ăn bánh Trung thu sau bữa tối, đặc biệt là sau 7h tối bởi loại bánh này có vị rất ngọt, vào thời điểm này cơ thể vận động không nhiều dẫn đến năng lượng bị tích tụ, sẽ gây ra tình trạng béo phì, thừa cân, tăng cholesterol trong máu.
Khi ăn những món có vị ngọt như bánh Trung thu, thường mọi người sẽ chọn nhâm nhi cùng một tách trà hay cà phê nhưng 2 loại đồ uống này có chất kích thích, làm tinh thần trở nên tỉnh táo hơn. Nếu uống vào buổi sáng thì không sao nhưng uống vào buổi tối sẽ dẫn đến mất ngủ, gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng khuyên không nên ăn bánh Trung thu ngay sau bữa cơm mà nên ăn vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, lý do là khi vừa ăn cơm, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, nếu lập tức ăn bánh Trung thu sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.
Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu trong một lúc vì sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Mà khi lượng đường trong máu tăng càng nhanh thì cũng khó có thể tiêu hao nhanh được khiến bạn bị tích tụ chất béo gây tăng cân, béo phì. Khi ăn loại bánh này, bạn nên cắt bánh thành từng miếng nhỏ và cố gắng ăn từng miếng một cách chậm rãi. Bánh Trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên "ăn để no".
2 món được khuyên nên ăn cùng bánh trung thu
Nên ăn bánh và uống trà không pha đặc
Trà mạn thường được pha cùng để thưởng thức với bánh trung thu (tuy nhiên không pha đặc). Nguyên nhân là do chất axit axetic có trong trà sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa mỡ tích tụ từ nguyên liệu của bánh. Vì vậy, thưởng thức trà cùng bánh sẽ giúp loại bỏ hay giảm đường, kích thích hệ thần kinh, tăng cường quá trình đốt chất béo.
Nên ăn cùng bưởi
Ít người biết rằng, bưởi khi ăn cùng với bánh trung thu sẽ có tác dụng áp chế bánh trung thu. Bưởi có tính thanh nhiệt, chứa nhiều Vitamin C và Vitamin A, giúp tăng sức đề kháng có lợi cho cơ thể.
Ăn bưởi sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả, đồng thời giúp tiêu hao năng lượng nếu lỡ nạp vào cơ thể quá nhiều bánh trung thu.
PN (Nguoiduatin.vn)