Vừa qua, tại Quảng Ninh xảy ra vụ việc 2 nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn thịt chó khiến cả 2 nạn nhân tử vong.
Được biết, trong bữa ăn thịt chó, mọi người có uống kèm rượu ổi và 2 món hải sản. Đến chiều, 2 trong số 40 người thấy bụng đau quằn quại kèm hoa mắt nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí nhưng nạn nhân đã tử vong.
Chia sẻ với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, nạn nhân tử vong có thể do uống rượu nhiều kết hợp với ăn mắm tôm kèm thịt chó lên cơn tăng huyết áp dẫn đến ngộ độc và tử vong.
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương, không có độc. Thịt chó giàu chất đạm. Tuy vậy, hiện nay mọi người hạn chế ăn thịt chó vì coi chó là bạn không phải là thức ăn.
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo những người mắc các bệnh sau không nên ăn thịt chó.
Người tăng huyết áp
Thịt chó còn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo vì thế những người tăng huyết áp mà ăn thịt chó sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.
Người mắc bệnh gout
Người bị bệnh gout cần tuyệt đối kiêng thịt chó vì thịt chó có quá nhiều đạm.
Người bị bệnh mạch máu não
Người bị bệnh mạch máu não cũng không nên “nghiện” món ăn này vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao.
Thai phụ
Thai phụ cũng cần tuyệt đối lưu ý, nếu ăn thịt chó dẫn đến nguy cơ về sản giật và tiền sản giật vì thịt chó có vị mặn, tính nóng.
Người bệnh gan
Thịt chó là món ăn “khắc tinh” của người bệnh gan. Bệnh nhân viêm gan, gan nóng tuyệt đối không được ăn thịt chó vì có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Người mụn nhọt, lở loét
Người bị mụn nhọt, lở loét thì tốt nhất không ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính ôn nhiệt, nếu bị lở loét miệng mà ăn thịt chó, sẽ gây nóng trong làm bệnh nặng hơn.
Người bị táo bón, trĩ
Thịt chó có quá nhiều đạm, rất dễ tích nhiệt khiến người ăn đổ mồ hôi gây tình trạng táo bón, trĩ càng nặng hơn.
Theo Diệu Thu (Báo Giao Thông)