Giảm tiêu thụ đồ ăn vặt và dễ hỏng là việc làm cần thiết không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn tránh lãng phí tiền bạc. Mọi người hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh có khả năng để lâu trong tủ lạnh dưới đây:
Quả việt quất
Loại trái cây này có thể bảo quản trong tủ lạnh 5-7 ngày mà vẫn tươi ngon. Nhìn chung, các loại quả mọng, bao gồm quả việt quất và dâu tây, chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Harvard Health Publishing, loại thực phẩm này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim.
Nếu muốn bảo quản quả lâu hơn, bạn có thể cho chúng trong ngăn đông lạnh và rửa qua với nước trước khi tiêu thụ.
Bắp cải và súp lơ
Theo Rabia Anegawa, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Pali Momi ở Hawaii, bắp cải, súp lơ và súp lơ xanh là những thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh lên tới một tuần. Nằm trong nhóm họ cải, chúng sở hữu nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như chất xơ, vitamin C và K.
Trên thực tế, các loại rau họ cải là nguồn cung cấp glucosinolate phong phú nhất trong chế độ dinh dưỡng của con người. Theo đánh giá trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, việc cắt, thái hoặc xắt nhỏ rau giúp giải phóng enzym myrosinase có khả năng biến đổi glucosinolate thành các hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Rau lá xanh
Rau xanh là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời, chứa một lượng lớn vitamin A, K, B6, C và canxi, kali, đồng, mangan, chất xơ. Các loại rau lá xanh bao gồm cải xoăn, cải búp, cải bẹ, rau chân vịt và rau dền. Những loại thực phẩm này có khả năng bảo quản trong tủ lạnh tới 5 ngày.
Nếu bạn muốn giữ rau tươi lâu, hãy đặt chúng vào hộp chiếc nhựa và lấy khăn giấy phủ lên trên trước khi đóng hộp. Việc làm này không chỉ giữ độ ẩm cho rau xanh mà còn giúp bảo quản lâu hơn.
Trứng
Trứng có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-4 tuần mà không lo bị hỏng. Trong đó, trứng chín hoặc đã luộc chỉ có thể giữ được trong 7 ngày.
Đây là một trong những nguồn cung cấp protein dồi dào nhất. Hơn nữa, loại thực phẩm này có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như vitamin B12, riboflavin, biotin, i-ốt, selen, choline và axit pantothenic.
Rất nhiều người lo lắng về hàm lượng cholesterol trong trứng. Tuy nhiên, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020 được công bố bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã chỉ ra, trứng nằm trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Để bảo quản trứng tươi ngon, bạn nên tránh để trong tủ lạnh do tiếp xúc với không khí ấm sẽ khiến chúng nhanh thiu hơn.
Sữa chua
Sữa chua không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn giúp tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrition Review, loại thực phẩm này có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và béo phì. Bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh 1 tháng.
Phô mai
Từ lâu, các sản phẩm làm từ sữa đã nổi tiếng với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi, magie, kali và photpho. Đây là những dưỡng chất cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.
Một số loại phô mai có thể bảo quản hơn một tháng trong tủ lạnh.
Rau củ
Các loại rau củ, bao gồm củ cải trắng, cà rốt, và củ dền mọc trong lòng đất, tươi lâu và có thể dùng chế biến nhiều món ăn.
Từ nấu, luộc, xào đến kho, bạn có thể dễ dàng kết hợp loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau củ là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, carb phức tạp, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin A, B và C.
Dưa chuột
Dưa chuột có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 ngày. Tuy thành phần chủ yếu là nước, loại thực phẩm này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Chúng cung cấp ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, vitamin A và C và axit folic.
Nếu bạn không sử dụng toàn bộ quả dưa chuột, hãy bọc chặt phần còn lại bằng túi hoặc đặt vào trong hộp đựng để giữ độ tươi.
Các loại hạt
Các loại hạt thường sở hữu hàm lượng chất béo cao nên chúng dễ bị ôi nếu không bảo quản đúng cách.
Bạn có thể để loại thực phẩm này trong tủ lành trong vòng sáu tháng, một năm đối với ngăn đông lạnh. Các loại hạt là nguồn cung cấp protein dồi dào, kèm theo nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, chất xơ, kali, magie và kẽm.
Rau sống
Các loại rau như xà lách, rau diếp dường như không thể thiếu trong món salad. Chúng chứa ít calo, hàm lượng nước cao và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Trước khi bảo quản, mọi người nên rửa rau và để khô nhằm loại bỏ độ ẩm.
Theo Nhung Mai (Nhịp Sống Việt)