Kiêng kị uống sữa đầu nành khi đang uống kháng sinh
Kháng sinh có chứa chất tetracycline, erythromycine - chất này có thể phân huỷ chất dinh dưỡng có trong đậu nành, tạo ra phản ứng hoá học xấu. Vì vậy, uống thuốc kháng sinh cùng với sữa đậu nành có thể khiến bạn gặp các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy,...
Kiêng kị không pha sữa đậu nành với đường nâu, đường đỏ
Đường đỏ có chưa các axit latctic, axit axetic... Nếu kết hợp cùng với các chất protien, canxi có trong đậu nành, có thể tạo thành các hợp chất biến tính, làm mất đi giá trị dinh dưỡng trên. Thậm chí có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hoá.
Lưu ý phải đun kỹ sữa đậu nành trước khi uống
Sữa đậu nành có chất ức chế men trypsin, saponin - đây là các chất có thể khiến người có bụng dạ yếu bị buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, thậm chí có thể ngộ độc.
Lưu ý khi đun lại sữa đậu nành, bạn cần để mở nắp để các chất lên men bốc hơi ra ngoài.
Kiêng kị cho trẻ nhỏ uống sữa đậu nành
Dù có hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên sữa đậu nành lại hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ.
Trong sữa đậu nành có chứa nhiều chất estrogen giúp tăng cường các sắc tố nữ, vì vậy nếu trẻ nhỏ uống sữa đậu nành kích thích dậy thì sớm.
Kiêng kị uống sữa đậu nành khi đói
Uống sữa đậu nành khi đói có thể khiến các chất dinh dưỡng có trong sữa bị mất đi, do các protein sẽ thay đổi thành nhiệt khi đi vào cơ thể.
Những người bị ung thu vú không nên uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa phytoestrogen làm kích thích estrogen, khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
Người bị viêm dạ dày, đường ruột kém không nên uống sữa đậu nành thường xuyên
Sữa đậu nành có chất kích thích dạ dày bài tiết nhiều acid hơn, điều này không hề tốt đối với người bị bệnh lý liên quan đến dạ dày. Những người đang bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính nên hạn chế uống sữa đậu nành.
Ngoài ra, sữa đậu nành cũng có tính lạnh vì vậy những người có đường ruột kém rất dễ gặp các vấn đề như đầy bụng, đi ngoài.
Không kết hợp trứng với sữa đậu nành
Trứng khi kết hợp với men trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể bạn khó hấp thu, hơn nữa nó còn làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có của trứng và sữa đậu nành.
Theo Thanh Vân (Lao Động)