Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm

07/06/2022 14:29:42

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn hải sản.

Theo Dân Trí đưa tin, tháng 9/2021, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông bí thông tin cấp cứu trường hợp người đàn ông 65 tuổi, ở Quảng Ninh trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều, nổi nhiều ban trên da sau khi ăn hàu sống.

Theo BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các triệu chứng của bệnh nhân là dấu hiệu điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Vì vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (một tả biển) do ăn hàu sống.

Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm
Bệnh nhân xuất hiện nhiều ban trên da. Ảnh: BV cung cấp

Trước đó, tại BV Trung ương Quân đội 108 cũng tiếp nhận trường hợp người đàn ông 59 tuổi ở Hải Phòng trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng.

Trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn hải sản tái, nấu chưa kĩ và xuất hiện đau vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi.

Kết quả cấy máu bệnh nhân cho thấy dương tính với V. vulnificus. Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về.

Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm - 1
Các ban phỏng, hoại tử xuất hiện khắp người bệnh nhân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có khá nhiều người cho rằng nước biển mặn sẽ không có vi khuẩn hoặc hạn chế vi khuẩn phát triển. Nhưng thực ra có những loại vi khuẩn ưa mặn sống được cả trong nước biển. Vì vậy, các loại: tôm, cua, ốc, cá… đều có thể nhiễm vi khuẩn.

Đáng chú ý là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, một trong những nguyên nhân gây ra những vụ ngộ độc thức ăn ở vùng biển. Vi khuẩn này gây ra hai loại hội chứng lâm sàng là tiêu chảy kiểu tả nhẹ và tiêu chảy phân có nhiều máu kèm theo đau bụng và sốt nhẹ.

Trong hải sản có thể chứa các độc tố từ tảo gây nguy hiểm cho người ăn. Độc tố tảo phycotoxins sinh sản trong các rạn san hô ven bờ, là nơi sinh sống của các loài thân mềm như: nghêu, sò, cua, tôm… Các độc tố tảo này không nguy hại đến các sinh vật biển nhưng chúng sẽ gây ngộ độc cho người nếu ăn phải. Độc tố tảo phycotoxins không bị phân hủy khi đun nấu, có thể gây tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, gây liệt cơ, mất trí nhớ…

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, thủy - hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Các triệu chứng của dị ứng thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy… Nhiều người vẫn nghĩ rằng tiêu chảy là do thức ăn này lạnh, nhưng thực ra là do trong hải sản có độc tố.

Vì vậy, để việc ăn hải sản được an toàn và bổ dưỡng thì chúng ta phải tránh xa những sai lầm sau:

Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm - 2

1. Uống trà sau khi ăn hải sản

Nếu uống trà sau khi ăn hải sản chúng ta sẽ có nguy cơ cao mắc sỏi thận nha mọi người. Trà cũng có đặc tính tương tự như hoa quả - giàu acid tannic.

Uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ cản trở quá trình hấp thu protein và tạo thành canxi không hòa tan, làm chúng ta đau bụng và tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà sau khi ăn hải sản là khoảng 2 tiếng nha mọi người.

2. Hải sản và hoa quả

Ăn kết hợp hải sản và hoa quả sẽ gây đau bụng. Các loại hải sản như cua, tôm, cá… thường chứa hàm lượng cao protein và canxi. Trong khi đó, hoa quả lại rất giàu acid tannic.

Lúc này canxi trong hải sản kết hợp với acid tannic trong hoa quả sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích thích tiêu hóa, dẫn tới các phản ứng như đau bụng, mắc ói, ói và một số triệu chứng nhiễm độc khác.

3. Ăn hải sản sống, tái

 

Nguy cơ nhiễm mầm bệnh và ký sinh trùng. Đa số các loại hải sản đều có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, loại vi khuẩn có khả năng kháng nhiệt rất cao và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ hơn 80 độ C. Vậy nên hải sản nên được nấu trong nước sôi khoảng 4-5 phút mới có thể được "sát trùng" hoàn toàn.

Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm - 3

4. Hải sản có vỏ không còn tươi

Những loại này sẽ chứa ổ chứa vi khuẩn. Những loại hải sản như: sò, hến… vốn đã mang nhiều mầm bệnh. Cơ thể của nhóm này còn có khả năng phân giải protein rất nhanh. Vì vậy chỉ một thời gian ngắn sau khi chết, chúng sẽ trở thành "ổ vi khuẩn", đồng thời sản sinh ra rất nhiều độc tố hại sức khỏe.

5. Ăn hải sản kèm uống bia rượu

Rất dễ bị bệnh gout nếu ăn như vậy. Các loại tôm, cua, cá… khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric. Lượng acid uric dư thừa quá nhiều trong cơ thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gout.

Ngoài ra, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe con người.

6. Hải sản đông lạnh

Với loại này thì mọi người nên chế biến thật kỹ. Cần lưu ý rằng các loại hải sản tươi sống đều là dạng thực phẩm có protein phân hủy rất nhanh, tốt nhất nên chế biến và thưởng thức trong vòng một ngày từ khi mua về, không nên bảo quản trong thời gian quá lâu nha mọi người.

Ngoài ra với hải sản đông lạnh, mọi người đừng chế biến bằng cách luộc, hấp. Vì để trong tủ lạnh lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn trong hải sản sẽ tăng nhanh, đại bộ phận protein cũng sẽ bị biến tính. Lúc này, hải sản không chỉ không giữ được hương vị thơm ngon mà còn mang nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe, càng không thích hợp chế biến bằng cách luộc, hấp.

Nhiều người tử vong sau ăn hải sản: Cảnh báo 7 sai lầm khi ăn rất nguy hiểm - 4

7. Hải sản và vitamin C

Đã ăn hải sản thì không nên kết hợp với thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

Kết hợp 2 loại trên sẽ dễ tạo ra thạch tín. Khi asen pentavalent kết hợp với hàm lượng vitamin C cao (khoảng hơn 500mg) sẽ tạo thành asen trioxide. Độc tố này còn có tên gọi khác là "t h ạch t í n". Vậy nên trong lúc ăn hải sản nên tránh xa hoa quả có vitamin C, cũng cần hạn chế ăn rau dưa để tránh gây hại cho cơ thể.

Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết về cách ăn hải sản sao cho đúng cách và vẫn giữ nguyên được dưỡng chất trong hải sản nha.

PN (Nguoiduatin.vn)