Người đàn ông bỗng bị mất trí nhớ sau khi quan hệ tình dục với vợ

28/05/2022 08:09:00

Một người đàn ông Ireland 66 tuổi đã được đưa đến bệnh viện với chứng mất trí nhớ ngắn hạn sau khi quan hệ tình dục với vợ.

Người đàn ông bỗng bị mất trí nhớ sau khi quan hệ tình dục với vợ
Một số người ở độ tuổi 50-70 có thể bị mất trí nhớ tạm thời sau khi quan hệ tình dục.

Sự việc bất thường này đã được phân tích trong số tháng 5 của Tạp chí Y khoa Ireland , xuất bản ngày 26/5 với việc các bác sĩ tuyên bố rằng, quan hệ tình dục là nguyên nhân dẫn đến chứng đãng trí ngắn hạn, chính thức được gọi là Chứng mất trí nhớ toàn cầu thoáng qua (TGA).

Phòng khám Mayo định nghĩa TGA là “giai đoạn mất trí nhớ đột ngột, tạm thời không phải do một tình trạng thần kinh phổ biến như động kinh hoặc đột quỵ”.

Trong trường hợp của người đàn ông Ireland kể trên, tạp chí y khoa báo cáo rằng anh ta bị mất trí nhớ ngắn hạn trong vòng 10 phút sau khi quan hệ tình dục.

Sau khi quan hệ tình dục với vợ, người đàn ông nhìn ngày tháng trên điện thoại của mình và trở nên đau khổ vì anh ta đã quên kỷ niệm ngày cưới của mình một ngày trước đó. Thực tế, anh ta đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày cưới của mình một ngày trước đó, thế mà lúc đó anh ta hoàn toàn không nhớ gì.

Tình trạng hiếm gặp này thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 50 đến 70. Một số người bị mắc TGA có thể không nhớ những điều đã xảy ra trước đó một năm, nhưng trí nhớ dài hạn thì vẫn còn nguyên vẹn, có thể nhớ được các sự kiện xảy ra trước đó rất lâu. Những người khác thường lấy lại trí nhớ trong vòng vài giờ.

Người đàn ông này trước đó đã mắc chứng mất trí nhớ tạm thời (TGA) vào năm 2015 ngay sau khi quan hệ tình dục. Sau đó anh đã lấy lại được trí nhớ ngắn hạn của mình. Sợ rằng có thể bị một đợt TGA khác, người đàn ông đã đến phòng cấp cứu địa phương, nơi kiểm tra thần kinh cho thấy hoàn toàn bình thường. Trí nhớ của anh ta một lần nữa quay trở lại một thời gian ngắn sau đó.

Các tác giả của bài báo trên Tạp chí Y khoa Ireland - làm việc tại Khoa Thần kinh của Bệnh viện Đại học Limerick - cho biết có tới 10% những người bị TGA sẽ bị một đợt tiếp theo.

Các tác giả cũng khẳng định rằng, TGA có liên quan đến một số hoạt động bao gồm hoạt động thể chất như ngâm mình trong nước lạnh hoặc nóng, căng thẳng về cảm xúc, đau đớn… và quan hệ tình dục. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, TGA không được coi là nghiêm trọng.

Nguồn: The New York Post

Theo Hà Thu (Tiền Phong)

Nổi bật