Cứ vào trung tuần tháng 4 hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ lại công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và ít nhất ở Mỹ.
Kể từ năm 2004, EWG đã xem xét 6 tiêu chí, trong đó có số lượng và dư lượng chất trừ sâu của 47 loại rau củ quả phổ biến trên thị trường nhằm đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người mua sắm.
Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong trồng cây để kiểm soát sâu bệnh như côn trùng, loài gặm nhấm, cỏ dại, vi khuẩn, nấm mốc và nấm.
Danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018
Kết quả cho thấy một mẫu dâu tây nhiễm đến 20 loại thuốc trừ sâu. Năm nay là lần thứ ba liên tiếp dâu tây xếp ở vị trí đầu bảng trong danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất.
Theo EWG, một người Mỹ ăn gần 4 kg dâu tây tươi/năm. Ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng, sau đó được rửa tiếp trước khi ăn, loại quả này vẫn chứa thuốc trừ sâu.
Vị trí thứ 2 thuộc về rau cải bó xôi, nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn các cây trồng khác 1,8 lần. Đứng ở vị trí tiếp theo là quả xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.
Ngoài 12 loại rau củ quả đã kể tên, năm nay, tổ chức EWG còn đưa ra cảnh báo về loại quả thứ 13 cũng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó là quả ớt cay.
Theo tổ chức này, ớt cay được phát hiện có chất độc gây hại thần kinh. Bất cứ ai thường ăn ớt thì nên mua loại ớt hữu cơ.
"Nếu bạn không đủ khả năng để mua ớt cay hữu cơ, hãy nấu chín loại quả này bởi vì hàm lượng thuốc trừ sâu thường sẽ bị giảm khi được nấu chín", các tác giả ghi trong bản báo cáo.
Danh sách 15 loại rau củ quả chứa ít thuốc trừ sâu nhất năm 2018
Không chỉ đưa ra danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất, tổ chức EWG còn công bố danh sách 15 loại rau củ quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu ít nhất.
Năm 2018, quả bơ đã đứng đầu danh sách này. Năm ngoái, vị trí này thuộc về ngô ngọt. Các vị trí kế tiếp thuộc về ngô ngọt, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa vàng, súp lơ trắng và súp lơ xanh.
EWG hướng dẫn cách giảm thiểu rủi ro khi ăn rau củ quả
Báo cáo của EWG nhấn mạnh trẻ em là đối tượng phải bị gánh hậu quả nghiêm trọng nếu cơ thể hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu.
Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.
Tổ chức EWG nhấn mạnh muốn giảm thiểu rủi ro với sức khỏe, nếu người tiêu dùng muốn ăn những loại rau củ quả bị "liệt vào danh sách đen", hãy mua những nông sản có nguồn gốc hữu cơ.
Ngoài ra, rửa cẩn thận dưới vòi nước sạch cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi sản phẩm. Đó là lời khuyên của Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut , một nhóm khoa học do chính phủ quản lý.
Các nhà khoa học ủng hộ việc rửa sạch tất cả các sản phẩm tươi dưới nước sạch trước khi dùng ít nhất 30 giây.
Còn nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Massachusetts cho thấy ngâm các nông sản trong dung dịch nước pha baking soda cũng là một cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ quả.
Lưu ý: Danh sách này của Mỹ chỉ mang tính tham khảo, bởi tại Việt Nam chưa ghi nhận danh mục tương tự hàng năm. Tất nhiên nhìn vào đó, bạn cũng có thể cảnh giác hơn với một số loại trong danh mục này.
Theo Hoàng Hương (Soha/Trí Thức Trẻ)