Ngủ đủ 8 tiếng một ngày là biện pháp phổ biến nhằm chế ngự cơn mệt mỏi hiệu quả. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Theo Jenna A. Werner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Happy Slim Healthy, những thói quen hàng ngày như tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng có thể lấp đầy lượng năng lượng bạn mất đi trong ngày.
Khi sở hữu một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, chúng ta sẽ giúp cơ thể hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là 7 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên sử dụng để tăng cường năng lượng tức thì:
Quả bơ
Mọi người hãy bổ sung quả bơ vào thực đơn để bù đắp năng lượng đã mất. Không chỉ sở hữu axit pantothenic, một loại vitamin nhóm B giúp các tế bào chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, quả bơ còn giàu chất béo và chất xơ. Jessica Beacom, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đồng sáng lập Tổ chức Real Food Dietitians giải thích, chất béo trong loại quả này giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Trong khi đó, chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình gia tăng lượng đường huyết trong máu sau mỗi bữa ăn, từ đó đảm bảo năng lượng duy trì ổn định hơn.
Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập trang BetterThanDieting.com kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It:Taking You From Label to Table khuyên, mỗi bữa ăn nên có đủ 30-35% chất béo, 50% carb và 20% protein. Chìa khóa quan trọng để giảm mệt mỏi là cân bằng các chất trong khẩu phần ăn.
Rau lá xanh
Không ít người có xu hướng sử dụng đồ uống chứa caffein và đường mỗi khi cảm thấy mệt mỏi. Trên thực tế, theo Stacie Hassing, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đồng sáng lập Tổ chức Real Food Dietitians, việc làm này cũng cung cấp năng lượng nhưng lại không hề ổn định.
Sở hữu hàm lượng calo thấp, rau xanh chứa nhiều sắt, canxi, chất xơ, axit folic, magie, vitamin A, C, E và K. Sắt và vitamin C trong rau lá xanh có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, một trong những nguyên nhân chính gây mệt mỏi ở phụ nữ.
Mọi người có thể chế biến rau thành nhiều món hấp dẫn khác hoặc xay làm sinh tố để thay đổi khẩu vị. Hơn nữa, chỉ với những cốc sinh tố rau xanh bổ dưỡng, cảm giác mệt mỏi sẽ không còn làm phiền bạn vào những ngày "đèn đỏ" trong tháng.
Khoai lang
Carb là nguồn năng lượng dự trữ nên chúng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Hơn nữa, mọi người nên chú trọng vào việc sử dụng các loại carb giàu chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám do chúng thường được cơ thể hấp thụ chậm hơn so với bột mì và đường.
Khoai lang là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung carb. Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp dồi dào carb phức tạp giàu năng lượng và sở hữu hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó giúp năng lượng được giải phóng ở mức từ từ và ổn định. Hơn nữa, khoai lang còn chứa nhiều mangan, hợp chất cần thiết tham gia chuyển hóa chất dinh dưỡng nhằm thúc đẩy năng lượng. Ngoài ra, dứa, quả hạnh và bột yến mạch cũng là những loại thực phẩm tăng cường quá trình chuyển hóa mangan mạnh mẽ.
Chuối
Sở hữu một lượng lớn carb, kali và chất dinh dưỡng lành mạnh, chuối là loại thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường năng lượng vô cùng hiệu quả. Không dừng lại ở đó, các hợp chất trong loại quả này còn đem lại những lợi ích tuyệt vời khác. Kali có khả năng thúc đẩy quá trình điện phân, một yếu tố quan trọng giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo. Không những thế, hợp chất phytochemical còn giúp cơ thể phục hồi sau khi cơ bắp phải làm việc với cường độ cao.
Sô-cô-la đen
Bỏ kẹo và lựa chọn sử dụng sô-cô-la đen là việc làm đúng đắn. Trên thực tế, đường có khả năng cung cấp năng lượng. Khi kiệt sức, bạn có thể bấu víu vào loại thực phẩm này để xua tan cơn mệt mỏi. Tuy vậy, đường hấp thụ rất nhanh vào máu, gây tăng đường huyết và dần dần làm suy giảm năng lượng.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên lựa chọn những thanh sô-cô-la đen chứa ít nhất 75% ca cao. Dù sở hữu ít đường, loại thực phẩm này có khả năng cung cấp caffein và theobromine, hai chất kích thích tự nhiên thúc đẩy năng lượng và cải thiện tâm trạng. Sô-cô-la đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể tăng cường lưu thông máu, chống oxy hóa não và cơ bắp.
Nước
Ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và tập luyện thường xuyên là những yếu tố quan trọng tăng cường sức chịu đựng của cơ thể.
Lạm dụng cà phê ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn nên thay vào đó hãy sử dụng nước lọc. Mất nước có thể làm chậm quá trình sản xuất năng lượng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và suy yếu hơn. Uống đủ nước là việc làm bắt buộc để tăng cường và duy trì năng lượng. Vì vậy, mặc dù không chứa calo, chất béo, protein hay carb để cung cấp năng lượng, nước lọc vẫn là thức uống phổ biến được nhiều chuyên gia khuyến cáo nên dùng thường xuyên.
Củ dền
Các loại rau củ có máu đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Nitrat và chất chống oxy hóa tự nhiên trong củ dền có khả năng tăng cường lưu thông máu tới não bộ và các cơ. Không giống các loại rau và trái cây khác, củ dền đem lại nhiều chất dinh dưỡng nhờ màu sắc của nó.
Hãy cố gắng tiêu thụ nhiều loại rau quả, trong đó có củ dền để đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ nguyên tố vi lượng. Trên thực tế, nguyên tố vi lượng không hẳn liên quan đến tình trạng giảm hoặc tăng cân nhưng nếu thiếu chúng, cơ thể bạn phải làm việc cường độ cao hơn để bù đắp sự thiếu hụt này. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi hoặc cạn kiệt năng lượng.
Theo Hồng Quân (Helino)