Khi con người càng có tuổi, vấn đề ăn uống càng được chú trọng hơn. Thông thường, mọi người sẽ được khuyên nên ít ăn thịt và tăng cường các loại rau xanh, hoa quả. Thế nhưng, không phải loại thịt nào cũng gây hại cho sức khỏe, nếu biết được nguyên tắc chế biến và cách lựa chọn thịt, việc tiêu thụ sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài được tuổi thọ.
Giáo sư Osamu Kumagai tại trường Đại học Khoa học và Nghệ thuật Nhân văn Nhật Bản, người đã có nhiều năm trong việc nghiên cứu về mối quan hệ giữa lão hóa và dinh dưỡng cho biết: "Ở tuổi 40, việc hạn chế ăn thịt và tăng cường rau xanh là điều nên làm để phòng tránh bệnh. Thế nhưng, sau tuổi 50, 60 thói quen này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Điều này là do khi kiêng thịt quá mức sẽ khiến lượng protein cơ thể cần bị thiếu hụt, có thể gây thoái hóa cơ và xương, đẩy nhanh quá trình lão hóa, loãng xương, bệnh tim".
Tại sao ở độ tuổi trung niên vẫn cần ăn thịt?
Ở độ tuổi trung niên, người ta bắt đầu lo lắng nhiều hơn về các căn bệnh mãn tính như huyết áp cao, tăng mỡ máu, tiểu đường, tăng acid uric máu… Vì vậy, để phòng tránh những căn bệnh này, nhiều người hạn chế hoặc không ăn thịt.
Trên thực tế, người trung niên và người già chỉ ăn rau mà không ăn thịt là quan niệm sai lầm. Việc kiêng ăn thịt trong thời gian dài, cùng với vấn đề tuổi tác càng làm tăng nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.
Bạn có biết rằng, phụ nữ tuổi càng cao thì nguy cơ thiếu máu sẽ tăng lên không? Lúc này, các chức năng sinh lý của cơ thể cũng dần bị lão hóa từ từ, các vấn đề liên quan tới mãn kinh trở nên trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, tiến sĩ Stuart Phillips ở trường Đại học McMaster, Ontario, Canada cho biết, người lớn tuổi nên tiêu thụ thịt để duy trì các mô cơ khỏe mạnh.
Ông nói: "Những người lớn tuổi thường không đủ protein cơ thể cần mỗi ngày. Vì thế, họ cần tiêu thụ những loại protein chất lượng cao 5 lần 1 tuần. Thịt bò nạc là loại thực phẩm giàu protein, rất tốt trong việc kích thích tổng hợp cơ bắp, tiêu thụ với số lượng vừa phải sẽ làm chậm lại tốc độ mất cơ".
4 nguyên tắc ăn thịt dành cho người trung niên, cao tuổi
1. Thịt giàu protein chất lượng cao
Sau tuổi 50, sự trao đổi chất của con người sẽ giảm dần, khả năng hấp thu chất đạm cũng giảm theo. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt, cần chọn những loại chứa protein chất lượng cao để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, chẳng hạn như cá, thịt nạc, trứng, sữa, đậu phụ...
Trong đó, các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngỗng cần loại bỏ da, vì có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt đỏ nên cần chú ý hơn tới cách nấu để người già dễ nhai và tiêu hóa.
Người già vẫn có thể tiêu thụ thịt đỏ được nhưng vì nó chứa nhiều chất béo nên chỉ ăn phần nạc. Thịt nạc chứa nhiều chất sắt, protein chất lượng cao, có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.
2. Thịt giàu chất béo lành mạnh
Thông thường, người lớn tuổi hay lo lắng trong thịt có nhiều mỡ sẽ không tốt cho huyết áp, lipid máu và đường huyết. Thế nhưng, chất béo cũng có loại tốt loại xấu, trên thực tế các loại axit béo không bão hòa đa thực sự cần thiết cho cơ thể.
Axit béo không bão hòa đa như omega-3, omega-6 rất tốt cho não bộ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, omega-3 là một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ do tuổi tác gây ra.
Loại chất béo này thường được tìm thấy trong các loại cá nước ngọt hoặc cá biển sâu, hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu đạm. Đối với người già, chỉ nên ăn cá dạng hấp để dễ tiêu hóa và cơ thể hấp thu nhanh hơn.
So với cá nước ngọt, cá biển sâu rất giàu DHA và EPA, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não ở một mức độ nhất định.
Nếu mức axit uric của cơ thể ở mức bình thường, ngoài cá người già có thể tiêu thụ thêm các loại hải sản, nó cũng rất giàu axit béo không bão hòa đa, có thể làm sạch "rác" trong mạch máu và ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
3. Không nên ăn quá nhiều thịt cùng lúc
Nhu cầu protein của người cao tuổi trung bình cần 60-70g trong một ngày. Trong đó, đạm động vật chiếm 30% lượng protein cơ thể cần. Vì thế, dù các món thịt có ngon như thế nào đi chăng nữa, người già cũng không nên ăn quá nhiều thịt cùng lúc.
Ngoài việc tiêu thụ thịt có nguồn gốc từ gia cầm và hải sản, người già cũng cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa cholesterol như da và nội tạng động vật. Các loại protein có nguồn gốc từ thực vật cũng là lựa chọn rất tốt để thay thế.
4. Thời gian tiêu thụ thịt
Đối với người ngoài tuổi 50, thời điểm để cơ thể tiêu thụ thịt tốt nhất là vào buổi trưa. Vì vào buổi sáng, cơ thể chưa có nhiều hoạt động thể chất nên việc ăn trứng luộc và sữa sẽ phù hợp hơn. Trong khi đó vào buổi tối, người già thường ngủ sớm nên nếu ăn thịt, cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa, ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Theo Phan Hằng (Trí Thức Trẻ)