Lẩu là một món ăn có nguồn gốc từ Mông Cổ, thường chỉ được sử dụng trong mùa đông vì khi ăn sẽ giúp cơ thể ấm dần lên. Nhưng hiện nay, chúng dần trở thành món ăn được sử dụng 4 mùa với đa dạng các loại đồ nhúng hơn.
Ngon lành, ấm cúng và tiện lợi là lý do mà lẩu có thể chinh phục được hầu hết các thực khách ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, theo nhận định của lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Lẩu sẽ chỉ là món ngon, bổ dưỡng nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu an toàn. Hiện nay, nhiều hàng quán thay vì sử dụng nước hầm xương đã thay thế bằng gói gia vị hay sử dụng chất tạo ngọt, kiểu chế biến này có thể sinh bệnh, không phù hợp với 1 số đối tượng có hệ miễn dịch yếu như bà bầu.
Hơn nữa, lẩu là một hình thức ăn có nhiều điểm khác biệt so với phương pháp chế biến khác. Lẩu thường có vị cay nóng, sử dụng nhiều gia vị, nhiều loại thịt, đôi khi chỉ nhúng qua đồ ăn là đã vội gắp ra… vì thế có một số đối tượng càng tránh ăn lẩu càng tốt. Cụ thể là:
3 nhóm người càng tránh ăn lẩu càng tốt
1. Bà bầu
Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng bản chất món lẩu không hề gây hại cho bà bầu nhưng đối tượng này tốt nhất vẫn cần hạn chế ăn bởi thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn lẩu có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan. Ở bà bầu, sức đề kháng yếu đi, việc nhiễm sán hay ký sinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.
Bên cạnh đó, món lẩu thường chứa nhiều gia vị, nếu không thể đảm bảo các loại gia vị này an toàn thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì vậy trước khi ăn bà bầu cần cân nhắc kỹ.
2. Những người mắc bệnh dạ dày
Các loại lẩu cay như lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay, lẩu gà ớt hiểm... dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại không phù hợp cho đối tượng đang mắc bệnh dạ dày vì có thể khiến dạ dày bị kích thích và tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Những người đang mắc bệnh về dạ dày nên tránh ăn lẩu cay, có ớt hoặc sa tế, thay vào đó có thể lựa chọn những món lẩu thanh đạm hơn như lẩu nấm.
3. Người mắc bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp
Nguyên liệu để làm ra một món lẩu rất phong phú, đó là nấm, hải sản, thịt gà, nội tạng, thịt bò... Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào purine, nhiều cholesterol, không phù hợp để những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp ăn nhiều vì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.
Để ăn lẩu vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý điều gì?
Món lẩu là thực phẩm lý tưởng khi thời tiết trở lạnh nhưng khi ăn bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn bạn nên ăn lẩu theo thứ tự: Đầu tiên bạn nên uống một chút nước lọc, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.
- Bạn nên tránh ăn thịt tái sống, đặc biệt là nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.
- Tránh uống nhiều nước lẩu: Nước lẩu có thể coi là "tinh túy" của rau, thịt... cũng vì vậy mà lẩu rất giàu chất béo và cholesterol, sử dụng quá nhiều nước lẩu có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric máu.
- Khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu đựng được độ nóng cao nhất là 50 - 60 độ C vì thế trong quá trình ăn, nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức.
- Tránh ăn thực phẩm nhúng lẩu chưa chín kỹ bởi thực phẩm tươi sống và tái chưa thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và ký sinh trùng, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
- Chỉ nên ăn lẩu trong vòng 2 giờ trở lại vì nếu ăn lâu sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa... Ngoài ra chỉ nên ăn lẩu 1 tuần/lần.
- Không nên dùng đi dùng lại nước lẩu cho những lần ăn kế tiếp bởi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể.
Theo D.D (Pháp Luật & Bạn Đọc)